Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:52 AM (GMT+7)

Hội nghị An ninh Munich: Mỹ trấn an NATO, chĩa mũi dùi về phía Nga

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 20/02/2017 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Hội nghị An ninh Munich, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gửi thông điệp mạnh mẽ trấn an các đồng minh NATO đang lo lắng, bất an về chính quyền Trump bằng cách chĩa mũi dùi về phía Nga. Ông Pence nhấn mạnh, Mỹ sẽ duy trì sự hỗ trợ vững chắc cho NATO và sẽ bắt "Nga phải chịu trách nhiệm" cho tình trạng bạo lực tại Ukraine.

   

 hoi nghi an ninh munich: my tran an nato, chia mui dui ve phia nga hinh anh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich

Trong bài phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich ngày 18.2, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định rằng, Mỹ sẽ duy trì "vững chắc" các cam kết với NATO và rằng, Tổng thống Donald Trump luôn "ủng hộ châu Âu".

Ông Pence nhấn mạnh, Mỹ và châu Âu chia sẻ chung "những lý tưởng cao quý" bao gồm - tự do, dân chủ, công lý và sự cai trị của pháp luật".   

"Mỹ hiện và sẽ luôn là đồng minh tin cậy của các bạn. Tôi xin đảm bảo rằng, Mỹ sẽ ủng hộ mạnh mẽ cho NATO và luôn kiên định trong cam kết đối với liên minh quân sự này”, Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Pence cũng nhắc lại yêu cầu của Tổng thống Trump muốn các thành viên NATO chi tiêu nhiều hơn nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của họ. Phó Tổng thống Mỹ nói rằng lời hứa "cùng chia sẻ gánh nặng" của Liên minh vẫn "chưa được thực hiện" bởi gần như tất cả 28 quốc gia thành viên NATO.

Các thành viên NATO đã cam kết chi tiêu ít nhất 2 %GDP cho quốc phòng. Tuy nhiên, theo ông Pence, ngoài Mỹ, chỉ có 4 thành viên NATO khác đã thực hiện cam kết này.

Đặc biệt, để trấn an các thành viên NATO đang lo lắng về chính sách của Tổng thống Donald Trump với Nga, ông Pence nhấn mạnh, Mỹ sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực tại Ukraine ngay cả khi Washington đang tìm kiếm tiếng nói chung với chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Xin hãy nhớ điều này: Mỹ sẽ tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm, ngay cả khi chúng tôi đang tìm kiếm tiếng nói chung mới mà Tổng thống Trump tin rằng có thể tìm ra" , ông Pence khẳng định.

Sau bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mỹ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã kêu gọi duy trì liên minh NATO và  nhấn mạnh rằng, NATO chính là "lợi ích của Mỹ".

 hoi nghi an ninh munich: my tran an nato, chia mui dui ve phia nga hinh anh 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hội nghị An ninh Munich

Trong khi đó, sau bài phát biểu củ Phó Tổng thống Mỹ Pence, về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng, Moscow ủng hộ "các mối quan hệ thực dụng" với Mỹ. 

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ tại Hội nghị An ninh Munich được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên bấp bênh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố NATO đã trở nên lỗi thời và châu Âu đang lo ngại, bất an về sức mạnh của Nga cũng như sự gần gũi giữa Tổng thống Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...