Thứ Năm, ngày 26/04/2018 14:43 PM (GMT+7)

Hôm nay, số phận nước Anh được định đoạt

authorTrà My - BBC Thứ Năm, ngày 23/06/2016 09:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 46,5 triệu người Anh sẽ đi bỏ phiếu ngày hôm nay để quyết định nước Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu EU.

   

 hom nay, so phan nuoc anh duoc dinh doat hinh anh 1

Cuộc trưng cầu dân ý Brexit diễn ra từ 7h-22h ngày 23.6

Hôm nay, 23.6 là một ngày lịch sử với nước Anh. Người dân trên toàn vương quốc sẽ tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định nước này có rời Liên minh châu Âu EU hay không.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối. Ước tính có gần 46,5 triệu người có quyền tham gia bỏ phiếu, một con số kỷ lục cho một cuộc bình bầu ở Vương quốc Anh.

Đây là cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc thứ ba trong lịch sử Vương quốc Anh. Cuộc trưng cầu dân ý là kết quả sau 4 tháng tranh cãi về việc nước Anh đi hay ở lại EU.

Giống như các cơ quan thông tấn khác, BBC bị giới hạn về việc đưa tin cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên BBC sẽ thông báo kết quả sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào tối nay.

Tờ phiếu trưng cầu dân ý có nội dung sau: “Vương quốc Anh nên ở lại Liên minh châu Âu hay rời khỏi Liên minh châu Âu?"

Ý kiến nào nhận được nhiều phiếu bầu hơn sẽ thắng.

 hom nay, so phan nuoc anh duoc dinh doat hinh anh 2

Tờ phiếu trưng cầu dân ý với 2 sự lựa chọn cho người dân: Ở lại EU và rời EU

Sau khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc lúc 10h tối nay (giờ địa phương), các hòm phiếu kín sẽ được chuyển đến 382 khu vực kiểm phiếu địa phương.

Khu vực kiểm phiếu đại diện cho 380 chính phủ địa phương ở Anh, Scotland và xứ Wales, và 2 chính phủ của bắc Ireland và Gibraltar.

 hom nay, so phan nuoc anh duoc dinh doat hinh anh 3

Một điểm bỏ phiếu ở Anh (Ảnh: Reuters)

Kết quả kiểm phiếu của từng khu vực sẽ được công bố trong đêm nay. Vì thế, tùy theo sự chênh lệch của 2 “phe phái”, có thể người dân sẽ dự đoán được kết quả cuối cùng trước khi nó được công bố bởi Giám đốc kiểm phiếu tại Tòa thị chính Manchester.

Ủy ban Bầu cử ước tính kết quả cuối cùng sẽ có "trong khoảng thời gian ăn sáng" của ngày mai, ngày thứ 6 (giờ địa phương).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...
Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng Nga đang sử dụng chiến dịch...