Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 21:31 PM (GMT+7)

Hơn 1 tháng, Philippines tiêu diệt 400 “trùm ma túy”

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến dịch truy lùng của Tổng thống Duterte chuyển hướng sang những khu ổ chuột tồi tàn, được cho là ẩn chứa nhiều tội phạm ma túy.

   

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 1

Xác người bị bắn và máu loang lổ trên những con đường tối tăm ở khu ổ chuột Philippines khi chiến dịch truy quét tràn qua đây. Cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte bước lên một "tầm cao" mới.

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 2

Hàng trăm người đã thiệt mạng sau khi ông Duterte bắt đầu truy quét hơn 1 tháng qua. Người đứng đầu Philippines cam kết sẽ xóa bỏ hết tội phạm và ma túy trên đất nước này trong vòng nửa năm.

Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt là phần lớn người bị bắn đều mặc quần ngố và đi dép đã mòn, trong khi tấm biển đặt bên cạnh họ thường ghi "trùm ma túy" hoặc kẻ buôn bán ma túy. Truyền thông đặt câu hỏi, tại sao “trùm ma túy” dưới góc nhìn của ông Duterte lại xuất thân từ những khu bần hàn nhất ở Philippines và ăn mặc như dân lao động nghèo?

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 3

Số liệu cảnh sát Philippines cho thấy 402 người đã bị giết kể từ khi ông Duterte tuyên thệ nhậm chức cuối tháng 6 vừa qua. Con số này không bao gồm những người bị lực lượng dân phòng giết hại.

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 4

Đài ABS-CBN thông tin 603 người đã bị giết hại. Những tổ chức nhân quyền và chống ma túy toàn cầu đã đệ đơn lên Văn phòng LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC) về cuộc chiến của ông Duterte. Các tổ chức này cho rằng ông Duterte đang lạm quyền và tàn sát không xét xử nhiều người vô tội.

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 5

Bức ảnh ám ảnh nhất trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy là một người phụ nữ trẻ gào khóc trong đau đớn, bên cạnh là xác người chồng lấm lem máu. Những người ven đường đứng nhìn với ánh mắt thương cảm.

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 6

“Chồng tôi vô tội. Anh ấy chẳng làm hại ai cả”, Jennilyn Olayres ôm xác chồng là anh Michael Siaron, tài xế xe 3 bánh, vừa bị bắn hạ. Bên cạnh Michael là tấm biển ghi dòng chữ “kẻ buôn ma túy”.

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 7

Căn nhà của Michael không giống như tưởng tượng về những trùm ma túy Mexico hay Colombia. Một mái nhà xập xệ, làm từ gỗ phế thải và tấm sắt han gỉ trông không khác gì chuồng heo. Nó đứng chênh vênh cạnh một mương nước hôi thối.

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 8

“Nhiều lúc chúng tôi ngủ muộn để không phải lo nghĩ về bữa sáng”, Olayres bán hàng rong trên phố, trả lời AFP.

 hon 1 thang, philippines tieu diet 400 “trum ma tuy” hinh anh 9

Tờ Manila Times đặt nghi vấn ông Duterte chỉ tấn công những người nghèo, buôn ma túy số lượng ít và bỏ qua những ông trùm thực sự ở tầng lớp thượng lưu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...