Thứ Năm, ngày 21/02/2019 10:52 AM (GMT+7)

Hơn 1 tuần đội bóng mất tích ở Thái Lan: Tình hình hết sức kì lạ

authorĐăng Nguyễn - CNN Chủ Nhật, ngày 01/07/2018 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng cứu hộ đang cố gắng hết sức bởi lượng oxy trong hang động nơi đội bóng mất tích đang cạn kiệt dần, nhưng thiên nhiên dường như đang thách thức những nỗ lực của con người.

   

 hon 1 tuan doi bong mat tich o thai lan: tinh hinh het suc ki la hinh anh 1

Những thiếu niên trong đội bóng mất tích suốt hơn một tuần.

Theo CNN, 1 giờ chiều ngày thứ Bảy tuần trước, thời tiết đẹp khi Prajak Sutham, 14 tuổi và Pipat Bhodi, 15 tuổi cùng các bạn trong đội bóng để lại xe bên cửa hang, mang theo hành lý đi khám phá hang động Tham Luang Nang ở vùng núi phía bắc Thái Lan.

12 thiếu niên cùng một huấn luyện viên 25 tuổi đã từng khám phá bên trong chính hang động này. Đây cũng là hang động khá nổi tiếng với khách du lịch.

Tuy nhiên, người dân địa phương khuyến cáo khách du lịch không nên đi quá sâu bởi đường đi khi đó càng hẹp và không an toàn.

Nhưng không rõ lý do gì mà đội bóng thiếu niên vẫn tiếp tục đi sâu vào trong hang trong mùa mưa. Đi thẳng 3km vào sâu trong hang động sẽ dẫn đến một ngã ba. Đường đi bên trái dài hơn nữa nhưng sẽ dẫn đến một lối ra khác, theo CNN.

Đó là nơi mà đội cứu hộ tìm thấy các vật dụng, giày dép của đội bóng. Ở thời điểm đó, trời đổ mưa lớn khiến nước tràn vào trong hang.

 hon 1 tuan doi bong mat tich o thai lan: tinh hinh het suc ki la hinh anh 2

Các thiếu niên để lại xe đạp, giày dép ngoài cửa hang.

Cho đến nay, đội bóng thiếu niên đã mất tích hơn một tuần. Lực lượng cứu hộ Thái Lan với sự giúp đỡ của hải quân đang làm mọi cách để tìm kiếm những người mất tích.

Họ khoan sâu vào trong núi mở đường mới, tìm cách rút nước ra ngoài hay thả thực phẩm vào những hố sâu trên núi, với hy vọng nó thông xuống hang động.

Cuộc tìm kiếm còn có sự hỗ trợ của quân đội Mỹ và nhóm chuyên gia về hang động của Anh.

Theo CNN, thợ lặn của hải quân Thái Lan đã tiến sâu 3km vào trong hang động trong điều kiện tầm nhìn hết sức hạn chế. Họ không hề nghe thấy tiếng động nào từ những người mất tích.

Mưa lớn liên tục trong những ngày qua khiến công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp không ít khó khăn. Đội cứu hộ dùng máy bay điều khiển từ xa để tìm kiếm dấu hiệu của thân nhiệt cũng như thiết bị lặn không người lái.

Vernon Unsworth, chuyên gia về hang động của Anh nói: “Về cơ bản, hang động này không có gì quá phức tạp. Nó chỉ rất dài và có một số đoạn rất hẹp. Nhưng các thiếu niên đã đi quá xa và nước ngập bao trùm khu vực”.

Unsworth nói lượng oxy trong hang động có thể sẽ cạn kiệt bởi mực nước không ngừng dâng cao.

 hon 1 tuan doi bong mat tich o thai lan: tinh hinh het suc ki la hinh anh 3

Mưa lớn đã khiến hang động ngập trong nước.

Người đứng đầu tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osotthanakorn nói các máy bơm đang tạo ra sự khác biệt, nhưng mưa lớn vẫn tiếp diễn. “Tình hình ở đây hết sức kỳ lạ. Mưa suốt nhiều giờ khiến chúng tôi phải rút các thợ lặn về. Chúng tôi không thể chiến đấu với lượng nước cứ dâng cao”.

Đây không phải lần đầu tiên có người mất tích ở khu vực hang động này trong một thời gian dài, thậm chí có người còn sống sót.

Theo người dân địa phương, một nhóm người leo núi nước ngoài cũng mất tích ở đây vào năm 1974 và thoát ra ngoài thành công. Nhưng điều kiện thời tiết khi đó rất khô ráo.

Ông Narongsak tin tưởng rằng dù nhiều ngày đã trôi qua, nhiều yếu tố bất lợi phải đối mặt nhưng đội cứu hộ sẽ tìm thấy đội bóng thiếu niên.

“Chúng tôi tin rằng họ vẫn còn sống”, ông Narongsak nói. “Tôi tin vào điều đó”.

Cuối cùng, thiếu niên Pipat Bhodi vừa mới trải qua sinh nhật hôm Chủ nhật tuần trước. Người cha của cậu nói gia đình đã mua bánh sinh nhật, chiếc bánh mà Pipat vẫn chưa có cơ hội nhìn thấy.

“Chúng tôi cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến”, người cha nói. “Tôi muốn con mình trở về”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko khẳng định rằng Mỹ hủy tất cả...
Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Quân đoàn Kỹ thuật trực thuộc Quân đội Mỹ đang coi cỏ dại Nga đang...