Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:06 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 24/12/2014 22:00 PM (GMT+7)

Hơn 1000 chiến binh IS đã bị bom Mỹ tiêu diệt

IS đã phải chịu tổn thất nặng nề về người và của kể từ khi Mỹ mở rộng chiến dịch không kích sang Syria.

   

Ngày 23/12, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt hơn 1.000 phiến quân thánh chiến ở Syria chỉ trong vòng 3 tháng qua, trong đó phần lớn là các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Dựa trên thông tin do các nhà hoạt động và các nhân viên y tế trên khắp Syria cung cấp, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria khẳng định ít nhất 1.171 chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức IS và Mặt trận Al Nusra đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ từ hồi cuối tháng 9 đến nay.

 hon 1000 chien binh is da bi bom my tieu diet hinh anh 1

Chiến đấu cơ Mỹ tham gia chiến dịch tấn công phiến quân IS

Trong số những chiến binh bị tiêu diệt này có 1.046 thành viên của IS, tổ chức khủng bố vốn là mục tiêu chính trong các cuộc không kích dữ dội của Mỹ tại nhiều vị trí ở Syria.

22 người trong số đó là các tay súng của tổ chức thân Al Qaeda mang tên Mặt trận Al Nusra ở Syria, còn người còn lại là một tù binh hiện vẫn chưa rõ thuộc tổ chức nào. Ngoài ra còn có 52 dân thường Syria thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ.

Mỹ bắt đầu mở rộng chiến dịch không kích sang Syria từ hồi tháng Chín, sau khi Lầu Năm Góc và các cố vấn của Tổng thống Barack Obama xem xét lại chiến lược làm suy yếu và tiêu diệt phiến quân IS.

Kể từ đó, Mỹ đã thực hiện rất nhiều cuộc không kích nhắm vào các vị trí trọng yếu của IS ở Syria như thị trấn Kobani, nơi IS đang vây hãm lực lượng dân quân người Kurd, hay thành trì Raqqa của phiến quân ở phía bắc Syria.

 hon 1000 chien binh is da bi bom my tieu diet hinh anh 2

Bom Mỹ trút dữ dội xuống mục tiêu IS ở thị trấn Kobani

Những cuộc không kích dữ dội của Mỹ đã góp phần chặn đứng làn sóng tiến công của IS, buộc phiến quân phải lui về phòng thủ và không thể tập hợp được những lực lượng lớn để mở rộng lãnh thổ chiếm đóng.

IS cũng đã mất nhiều chỉ huy quân sự cấp cao trong các cuộc không kích bằng bom và tên lửa, khiến hệ thống chỉ huy, kiểm soát của phiến quân chịu nhiều ảnh hưởng. Các trại huấn luyện, sở chỉ huy, kho tàng của chúng cũng bị đánh phá ác liệt, trong khi các tuyến đường tiếp tế thường xuyên bị cắt đứt bởi hỏa lực trên không của Mỹ.

IS bắt đầu nổi lên từ cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, và sau đó ngày càng mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của mình, lấn lướt phiến quân al Qaeda và phong trào nổi dậy Syria. Hồi tháng Sáu vừa qua, IS xua quân tràn vào Iraq, chiếm được nhiều thành phố, làng mạc và tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo.

Theo Trí Dũng (Theo AFP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...