Hơn 600 triệu dân nông thôn châu Á sống đói nghèo

Hạ Anh (tổng hợp) 12:43 - 19 tháng 8, 2013

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo cho thấy, hiện có khoảng 660 triệu người dân châu Á đang sống trong tình trạng nghèo đói, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khu vực này vẫn tăng nhanh.

Phần lớn cư dân lâm vào cảnh đói nghèo đều sống ở khu vực nông thôn và nông nghiệp là kế sinh nhai chính yếu của họ.

Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo ở châu Á vẫn cứ tồn tại dai dẳng, có việc sao nhãng sản xuất nông nghiệp ở khu vực này, hoặc những chính sách phát triển nông nghiệp không đồng đều với phát triển các ngành nghề khác.

Trong báo cáo, có tựa đề “Chấm dứt nghèo đói ở châu Á: Hành động vì một châu Á công bằng, bình đẳng và thịnh vượng”, ADB cho biết hàng triệu người dân châu Á hiện có mức thu nhập dưới 1,25 USD/ngày, được coi tình trạng “cực kỳ nghèo khổ”. Bức tranh càng trở nên ảm đạm hơn nếu báo cáo tính cả những người đang sống ở mức “cận nghèo”, thu nhập dưới 2 USD/ngày. Theo đó, tổng số người đang sống trong tình trạng nghèo đói của cả khu vực sẽ tăng lên 1,5 tỷ người, hay nói cách khác cứ trung bình 2 người châu Á thì có gần 1 người nghèo.

Theo các nhà phân tích, chiến lược tăng trưởng và các chính sách kinh tế trong khu vực đều đang đi theo một hệ thống là bỏ qua nông nghiệp. Mặc dù trên thực tế, nông nghiệp đóng vai trò chính trong sinh kế của người nghèo và cung cấp việc làm cho 60% dân số lao động ở châu Á - Thái Bình Dương. Tiềm năng to lớn của lĩnh vực nông nghiệp trong việc giảm bớt đói nghèo đã bị suy giảm vì chính sách vĩ mô “thiếu thân thiện với nông nghiệp” dẫn tới tỷ lệ lãi suất, lạm phát ở mức cao, giá thực phẩm tăng cao… đe đọa đến an ninh lương thực.
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN