Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:48 PM (GMT+7)

Hồn nhiên phục chế, bích họa thành... "biếm họa"

author Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 07:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Một giáo dân lớn tuổi đã khiến các quan chức ngành văn hóa Tây Ban Nha một phen hốt hoảng khi không những không phục chế được một bức bích họa cổ mà còn biến nó thành một bức tranh nguệch ngoạc.

   

Bức bích họa Ecce Homo vẽ chúa Jesus của họa sĩ Elias Garcia Martinez có từ thế kỷ 19 giữ một vị trí trang trọng trong thánh đường của nhà thờ Mercy gần Zaragoza, Tây Ban Nha, trong hơn 100 năm qua.

Bức tranh Ecco Homo trước và sau khi được “phục chế”.

Qua thời gian, bức tranh đã bị hư hại do tác động của môi trường. Chứng kiến cảnh đó, một phụ nữ khoảng hơn 80 tuổi cảm thấy không yên và bà đã quyết định tự mình phục chế.

Thế nhưng, kết quả lại không như bà mong đợi. Phóng viên của BBC mô tả, nét vẽ tinh tế của Elias Garcia Martinez đã bị “chôn vùi” dưới những vệt màu tùy tiện. Bức chân dung cao quý giờ không khác gì một bức tranh màu vẽ một con khỉ lông lá mặc áo rộng thùng thình.

Sau đó, người phụ nữ có vẻ đã nhận ra sai lầm của mình. Bà báo sự việc với ủy viên hội đồng thành phố Juan Maria Ojeda phụ trách các vấn đề văn hóa.

Bức bích họa trên tuy không có giá trị lớn về vật chất nhưng lại mang giá trị tinh thần đối với người dân địa phương. Dự kiến các chuyên gia về lịch sử nghệ thuật sẽ sớm có cuộc họp để tìm ra giải pháp khôi phục bức bích họa.

Ông Ojeda nói: “Tôi nghĩ bà ấy có ý tốt. Tuần sau, bà ấy sẽ gặp một chuyên gia phục chế và giải thích về nguyên liệu đã sử dụng. Nếu không thể phục hồi, có thể chúng tôi sẽ treo một tấm ảnh chụp bức bích họa đó thay thế”.

Theo BBC

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...