Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:57 PM (GMT+7)

Hơn triệu người Anh đòi trưng cầu dân ý lần hai

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đơn thỉnh nguyện kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về lựa chọn Anh rời EU đã thu được hơn 1 triệu chữ ký.

   

 hon trieu nguoi anh doi trung cau dan y lan hai hinh anh 1

Nhiều người dân Anh muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Những công dân mong muốn nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) đã lập một đơn thỉnh cầu trực tuyến để kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về lựa chọn Anh nên rời hay ở lại tổ chức này. Cho đến chiều 25.6, đơn thỉnh cầu này đã thu hút được hơn 1 triệu chữ ký.

Theo quy định, quốc hội Anh sẽ xem xét một thỉnh nguyện thư nếu nó thu thập được tối thiểu 100.000 chữ ký. Điều này đồng nghĩa đơn kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lần 2 sẽ được đưa ra thảo luận tại quốc hội Anh trong vòng một năm.

“Trang web lấy chữ ký cho đơn thỉnh cầu đã bị dừng tạm thời do số lượng người sử dụng đăng ký quá đông. Đây là đơn thỉnh cầu có số chữ ký cao nhất từ trước tới nay”, phát ngôn viên của Hạ viên Anh cho biết.

William Oliver Healey, người khởi xướng đơn thỉnh cầu cho biết: “Chúng tôi đang kêu gọi quốc hội Anh áp dụng quy định nếu phiếu ủng hộ rời khỏi hay ở lại thấp hơn 60% dựa trên 75% tổng số cử tri bỏ phiếu, thì cần tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác”.

Đơn thỉnh cầu sẽ được xem xét nhanh chóng nếu Thủ tướng David Cameron vẫn tại vị, nhưng ông vừa tuyên bố từ chức sau khi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vừa qua cho thấy 52% người dân Anh ủng hộ rời khỏi EU. Nên đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai rất khó được xem xét nghiêm túc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...