Thứ Tư, ngày 29/01/2020 03:18 AM (GMT+7)

Hong Kong: Đụng độ đầy khói lửa giữa cảnh sát và người biểu tình trong đêm

authorViệt Anh - HKFP Thứ Tư, ngày 13/11/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những cuộc đụng độ mới tiếp tục diễn ra tại Đại học Trung Văn Hong Kong vào đêm hôm qua (12.11), sau khi ban giám hiệu trường không thể đạt được thỏa thuận giữa người biểu tình và cảnh sát.

   

 hong kong: dung do day khoi lua giua canh sat va nguoi bieu tinh trong dem hinh anh 1

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, dựng chướng ngại vật ngăn cảnh sát tiến vào khuôn viên Đại học Trung Văn (Ảnh: United Social Press)

Sau một thời gian tạm lắng vào buổi chiều, đạn hơi cay tiếp tục bị bắn ra vào khoảng 7 rưỡi tối hôm qua tại cây cầu số 2, nối khuôn viên Đại học Trung Văn ở khu vực Sa Điền với ga tàu điện ngầm. Cảnh sát đã phong tỏa cây cầu sau khi cáo buộc người biểu tình ném đồ vật để gây cản trở các tuyến giao thông bên dưới.

Trong các cuộc đụng độ sau đó, Phó giám đốc Đại học Trung Văn Rocky Đoàn Sùng Trí và các thành viên khác của ban giám hiệu đều nằm trong số những người bị ảnh hưởng bởi hơi cay.

Xe vòi rồng cũng xuất hiện lần đầu tiên tại khuôn viên Đại học Trung Văn, và đã phun phẩm nhuộm màu xanh vào người biểu tình vào khoảng 10 giờ tối.

Trước đó, cảnh sát chống bạo động đã xông vào khuôn viên trường và bắt giữ nhiều người, trong khi những người biểu tình cố gắng chống trả bằng cách dựng chướng ngại vật và ném các vật thể như bom xăng. Phó giám đốc Đoàn phải đích thân đến thương lượng với đại diện từ cảnh sát và vào khoảng 5 giờ chiều, cuộc đụng độ mới tạm lắng.

Sau đó, ông Đoàn thuyết phục các sinh viên rằng cảnh sát sẵn sàng rút lui với điều kiện trường đại học phải bố trí các nhân viên bảo vệ và tình nguyện viên để giúp ngăn chặn thêm bất kỳ trường hợp vật thể nào bị ném từ trên cao.

 hong kong: dung do day khoi lua giua canh sat va nguoi bieu tinh trong dem hinh anh 2

Phó giám đốc Rocky Đoàn Sùng Trí và các thành viên ban giám hiệu Đại học Trung Văn cố gắng điều đình với cảnh sát (Ảnh: HKFP)

Tuy nhiên, các sinh viên yêu cầu thả những người bị bắt ngay trong buổi chiều và phía cảnh sát phải hoàn toàn rút khỏi khuôn viên trường. Đáp lại, phó Giám đốc Đại học Trung Văn khẳng định sẽ đến thăm các sinh viên bị bắt về đồn cảnh sát.

Ông Đoàn cũng đồng ý quay lại cầu số 2 để thảo luận về khả năng rút lui hoàn toàn của cảnh sát. Khi các thành viên ban giám hiệu đến gần nơi cảnh sát đang án ngữ, một sĩ quan đã đề nghị tất cả dừng bước.

“Đừng kích động cảnh sát. Đừng đến đây, vì có rất nhiều người đi theo các bạn và các bạn không thể kiểm soát họ,” viên sĩ quan nói qua loa phóng thanh, “Những người đi theo các bạn có mang vũ khí. Phó giám đốc Đoàn và nhân viên trong trường, xin vui lòng rời đi ngay lập tức, đây không phải là thời gian để đàm phán hoặc đối thoại.”

Cảnh sát sau đó bắn hơi cay và nhiều hình ảnh cho thấy ông Đoàn bị hộ tống rời đi với mặt nạ được ấn vội lên mặt.

Lương Khải Trí, một giảng viên Đại học Trung Văn, đã viết trên Facebook rằng ông chắc chắn không một ai ném vật thể nào về phía cảnh sát trong thời điểm nổ súng, họ chỉ ném bom xăng để dập các đám khói.

Nhiều người biểu tình đã bị thương tại hiện trường khi cảnh sát bắn xối xả đạn hơi cay và các loại đạn khác. Khói trắng bao phủ dày đặc xung quanh cây cầu, làm giảm tầm nhìn của các nhà báo và những người khác tại hiện trường.

 hong kong: dung do day khoi lua giua canh sat va nguoi bieu tinh trong dem hinh anh 3

Phó giám đốc Đoàn Sùng Trí được hộ tống khỏi cầu số 2 sau khi cảnh sát bắn đạn hơi cay vào người biểu tình (Ảnh: Stand News)

Nấp sau những chướng ngại vật dựng tạm, người biểu tình đã ném bom xăng và vẫn tiếp tục đẩy về phía trước bất chấp hơi cay. Những người bị thương hoặc cảm thấy không khỏe đã nhanh chóng được chuyển qua một con đường ở giữa cây cầu.

Người biểu tình chiếm lại cây cầu vào khoảng 9 rưỡi tối 12.11, nhưng đã phần nào rút lui trước 10 giờ tối, sau khi có tin lan truyền rằng xe chở vòi rồng đang trên đường được điều đến.

Vào lúc 10 giờ 13 phút tối, chính quyền Hong Kong ra tuyên bố nói rằng cảnh sát đã đồng ý với ban giám hiệu Đại học Trung Văn trong việc rút lui, nhằm “mưu cầu một giải pháp hòa bình để ổn định tình hình…”

“Trong khi đó, những người biểu tình ở Đại học Trung Văn được cảnh báo không được ném đồ vật lên đường cao tốc Tolo và đường ray tàu điện ngầm. Những hành động như vậy sẽ gây cản trở nghiêm trọng sự an toàn của hệ thống xe lửa và đe dọa các hành khách,” tuyên bố cho biết.

 hong kong: dung do day khoi lua giua canh sat va nguoi bieu tinh trong dem hinh anh 4

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, dựng chướng ngại vật ngăn cảnh sát tiến vào khuôn viên Đại học Trung Văn (Ảnh: United Social Press)

Trước đó, tổ chức Liên minh Các học giả vì Tự do Học thuật tại Hong Kong đã phê phán các hành vi sử dụng vũ lực thái quá của cảnh sát tại các cơ sở giáo dục đại học, và nói rằng việc cảnh sát tự ý xông vào khuôn viên trường là bất hợp pháp.

Chan King-ming, phó giáo sư của Đại học Trung Văn, cho biết các sinh viên không cố làm hại người dân, mà chỉ tập trung bên trong khuôn viên trường.

Tình trạng bất ổn tại Hong Kong hiện đã bước sang tháng thứ 6 liên tiếp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...