Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:28 AM (GMT+7)

Hong Kong kỷ niệm 20 năm Anh trao trả về Trung Quốc

authorĐình Dương (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 01/07/2017 07:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có mặt ở Hong Kong, tham dự lễ kỷ niệm 20 năm Anh trao trả thành phố cho Trung Quốc diễn ra sáng nay 1.7.

   

 hong kong ky niem 20 nam anh trao tra ve trung quoc hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia lễ diễu hành kỷ niệm 20 năm Hong Kong được Anh trao trả về Trung Quốc.

Lễ thượng cờ diễn ra sáng nay ở quảng trường Hoa dương tử kinh, biểu tượng của đặc khu Hong Kong, với sự tham gia của 2.400 người. Phi cơ biểu diễn và diễu hành trên biển.

Sau lễ thượng cờ, Chủ tịch Tập Cận Bình dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hong Kong về với Trung Quốc và lễ nhậm chức chính quyền đặc khu Hong Kong khóa thứ V tổ chức ở Trung tâm Hội nghị triển lãm Hong Kong. Sự kiện có sự tham gia của 2.000 quan khách, bao gồm các quan chức Hong Kong, Trung Quốc đại lục, lãnh sự quán, người nổi tiếng. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến thành phố kể từ khi ông lên nắm quyền ở Bắc Kinh vào năm 2013.

Ngày 30.6, chính quyền Bắc Kinh khẳng định Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh năm 1984 về việc quản lý Hong Kong sau khi hòn đảo này được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 đã là một văn kiện lịch sử và không còn nhiều giá trị thực tiễn. 

Phát biểu trong một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng chính quyền Bắc Kinh không còn bị ràng buộc bởi thỏa thuận nói trên. Ông Lục Khảng nhấn mạnh: “Hiện Hong Kong đã trở về với vòng tay của đất mẹ được 20 năm. Tuyên bô chung Trung Quốc-Anh, một văn kiện lịch sử, đã không còn có bất cứ giá trị thực tiễn nào và không ràng buộc chính quyền trung ương Trung Quốc về những cách thức quản lý Hong Kong. Anh không có chủ quyền, không có quyền cai trị và không có quyền giám sát Hong Kong sau khi trao trả hòn đảo này cho Trung Quốc".

Đáp trả lại động thái trên của phía Bắc Kinh, chính quyền London khẳng định Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh vẫn còn hiệu lực và là một thỏa thuận hợp pháp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...