Thứ Tư, ngày 25/04/2018 06:12 AM (GMT+7)

HQ đào tạo "anh hùng bàn phím" chống Triều Tiên

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 20/06/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên trong trường đại học Hàn Quốc, có một khóa học không được đặt tên, chỉ được gọi bằng số, và sinh viên luôn giữ bí mật về danh tính của mình.

   

 hq dao tao "anh hung ban phim" chong trieu tien hinh anh 1

Sinh viên Noh trong Chương trình Phòng thủ mạng ở đại học Seoul, Hàn Quốc

Chương trình giảng dạy Phòng thủ mạng được tài trợ bởi Bộ quốc phòng Hàn Quốc, huấn luyện các "anh hùng bàn phím" trẻ. Họ sẽ được học miễn phí để đổi lấy cam kết 7 năm phục vụ trong đơn vị Chiến tranh mạng của quân đội và cuộc xung đột đang diễn ra với Triều Tiên.

Chương trình Phòng thủ mạng ở đại học Seoul được thành lập từ năm 2011 và bắt đầu đón sinh viên năm 2012.

Một sinh viên 21 tuổi, chỉ dám xưng tên họ là Noh, cho biết từ lâu anh đã rất thích điện toán và an ninh mạng. Cha của anh cũng thúc giục anh tham gia vào chương trình này. Tất cả nam giới Hàn Quốc đều phải phục vụ trong quân đội, trong khoảng thời gian thường là 2 năm.

"Đây không phải là một gánh nặng mà là một phần để gây dựng sự nghiệp của tôi", Noh nói. "Trở thành một chiến binh mạng có nghĩa là cống hiến để phục vụ đất nước", anh nói trong một thư viện khoa học của trường.

 hq dao tao "anh hung ban phim" chong trieu tien hinh anh 2

Họ sẽ được học miễn phí để đổi lấy cam kết 7 năm phục vụ trong đơn vị Chiến tranh mạng của quân đội

Năm ngoái, Hàn Quốc ước tính lực lượng quân đội mạng của Triều Tiên đã tăng gấp đôi trong hai năm, lên tới 6.000 binh sĩ. Và Hàn Quốc đang cố gắng để tăng lực lượng phía mình, đối phó với một mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Tuần trước, cảnh sát Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã tấn công hơn 140.000 máy tính tại 160 công ty Hàn Quốc và các cơ quan chính phủ.

Trong năm 2013, Seoul cáo buộc Triều Tiên vì một cuộc tấn công mạng vào ngân hàng và các đài truyền hình, khiến hệ thống máy tính đóng băng trong hơn một tuần. Triều Tiên phủ nhận trách nhiệm về tất cả các cuộc tấn công.

 hq dao tao "anh hung ban phim" chong trieu tien hinh anh 3

Hàn Quốc đang cố gắng để tăng lực lượng phía mình, đối phó với một mối đe dọa ngày càng gia tăng

Chương trình phòng thủ mạng của trường đại học Hàn Quốc lựa chọn tối đa 30 sinh viên mỗi năm, hầu hết là nam giới. Không chỉ miễn học phí, nhà trường còn cung cấp 500.000 won (9,5 triệu đồng) mỗi tháng để hỗ trợ chi phí sinh hoạt của sinh viên, theo Giáo sư Jeong Ik-rae tại đại học Hàn Quốc.

Chương trình bao gồm các môn học như: hack máy tính, toán học, luật và mật mã học. Các sinh viên sẽ dàn dựng các cuộc tấn công tin tặc giả hoặc làm người phòng thủ, sử dụng các chương trình mô phỏng của các công ty an ninh.

 hq dao tao "anh hung ban phim" chong trieu tien hinh anh 4

Noh, yêu cầu được giấu mặt và giấu tên vì lý do an ninh, bước ra khỏi thư viện tại đại học Seoul, Hàn Quốc

Để được nhập học, các sinh viên sẽ phải trải qua một kì phỏng vấn kéo dài 3 ngày bao gồm một bài thi thể chất, với sự tham dự của quan chức quân sự cùng với các giáo sư của trường.

Trong khi quân đội mạng của Triều Tiên rất đông đảo, lớn hơn nhiều so với con số 500 của Hàn Quốc, giáo sư Jeong cho biết một nhóm nhỏ các sinh viên sĩ tài năng và được đào tạo vẫn có thể sẽ đánh bại kẻ thù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Đại sứ quán Trung Quốc ở...