Thứ Ba, ngày 25/09/2018 06:26 AM (GMT+7)

HQ: Kêu gọi Mỹ đưa vũ khí hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 09:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia Hàn Quốc kêu gọi Mỹ đưa vũ khí hạt nhân trở lại bán đảo Triều Tiên để ngăn chặn Bình Nhưỡng.

   

 hq: keu goi my dua vu khi hat nhan toi ban dao trieu tien hinh anh 1

Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia Hàn Quốc muốn sử dụng vũ khí hạt nhân Mỹ để răn đe Triều Tiên.

Trong vài tháng qua, Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Hành động này đã khiến Bình Nhưỡng bị cộng đồng quốc tế lên án và hứng chịu những lệnh trừng phạt mới từ Hội đồng an ninh Liên Hợp Quốc.

Hàn Quốc và Mỹ đã tận dụng tình hình căng thẳng để tăng cường hợp tác quân sự. Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia Hàn Quốc, một tổ chức lập hiến có chức năng tư vấn cho tổng thống Hàn Quốc về thống nhất hòa bình, mới đây đã kêu gọi Mỹ đưa vũ khí hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên.

“Việc kêu gọi Washington tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc và những khí tài chiến lược của Mỹ hiện tại ở Hàn Quốc sẽ gây sức ép không chỉ đối với Triều Tiên mà còn cả Trung Quốc”, báo cáo của Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, nghị sĩ Hàn Quốc Lee Cheol-woo hồi tháng 9 cho biết: “Chúng tôi không loại trừ bất cứ lựa chọn nào bao gồm việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, phát triển hạt nhân, tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên và lật đổ chính quyền của ông Kim Jong-un”.

Tuy nhiên, các quan chức cao cấp trong chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye không đồng tình với đề xuất này. Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng báo cáo không phải là chính sách chính thức.

Mỹ lần đầu tiên triển khai tên lửa hạt nhân tới Hàn Quốc vào năm 1958, 5 năm sau khi vùng phi quân sự được thành lập trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng các tên lửa này được dỡ bỏ vào năm 1992, sau khi cả Seoul và Bình Nhưỡng ký Tuyên bố chung về giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Chính phủ Seoul và Washington mới đây cũng đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai hệ thống  phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD tại Hàn Quốc. Trung Quốc và Nga cho rằng hệ thống tên lửa này có thể được sử dụng để tấn công và khiến an ninh quốc gia của họ gặp nguy hiểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...