Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:52 AM (GMT+7)

HQ tiết lộ nơi đặt "bảo bối trấn quốc" THAAD

authorTrà My - CNN Thứ Tư, ngày 13/07/2016 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã tuyên bố việc khiển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc từ tháng 4 nhưng chưa từng nhắc đến vị trí đặt THAAD cho đến hôm nay.

   

 hq tiet lo noi dat "bao boi tran quoc" thaad hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ

Hàn Quốc vừa công bố việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến ở quận Seongju, phía nam nước này.

Trong tuyên bố, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yoo Seung Jeh cho biết vị trí của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ "tối đa hóa hiệu quả quân sự của THAAD và đảm bảo sự an toàn của người dân địa phương."

Washington và Seoul công bố sẽ triển khai THAAD vào tuần trước, khiến Triều Tiên tức giận. Nước này đe dọa sẽ có một “hành động thực tế” chống lại THAAD và khiến các đồng minh "phải chịu đựng sự lo lắng và hoảng sợ cùng cực."

Ông Yoo nói THAAD sẽ "bảo vệ một nửa đến hai phần ba công dân Hàn Quốc khỏi các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, và sẽ tăng cường khả năng quân sự, sẵn sàng bảo vệ các cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng như các nhà máy điện hạt nhân và thiết bị lưu trữ dầu."

 hq tiet lo noi dat "bao boi tran quoc" thaad hinh anh 2

Hệ thống THAAD khai hỏa có tỉ lệ bắn trúng gần 100%

Hệ thống THAAD có thể bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trung ở tốc độ và độ cao đáng kể. THAAD được Mỹ sử dụng trong nhiều năm qua để bảo vệ các đơn vị quân sự của mình.

Trung Quốc và Nga cũng lên tiếng thể hiện sự quan ngại về THAAD. Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc là "phi lý".

Hàn Quốc đã tái khẳng định THAAD hoàn toàn chỉ mang tính chất phòng thủ và chỉ được sử dụng chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ngày 11.7, phát biểu với các thư ký tổng thống cao cấp, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết mối đe dọa đến từ Triều Tiên là "vấn đề đe dọa tính mạng" đối với tương lai và cuộc sống của người dân Hàn Quốc.

"Không có lý do nào mà chúng tôi lại sử dụng THAAD chống lại hoặc xen vào lợi ích an ninh của một quốc gia thứ 3 ngoài Triều Tiên," bà nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...