Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:36 AM (GMT+7)

HQ: Triều Tiên kéo tên lửa tầm trung sát biển, sắp phóng

authorTrà My - The Straits Times Thứ Năm, ngày 14/04/2016 11:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã sẵn sàng bắn 1 hoặc 2 tên lửa tầm trung vào ngày 15.4 tới, nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của người lập quốc.

   

 hq: trieu tien keo ten lua tam trung sat bien, sap phong hinh anh 1

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị bắn 1-2 tên lửa tầm trung

Triều Tiên đã triển khai một hoặc hai tên lửa đạn đạo tầm trung trên bờ biển phía đông. Nước này có thể phóng tên lửa vào khoảng ngày 15.4, kỷ niệm ngày sinh của người lập quốc (ông Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong Un), hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Ngày 14.4 Yonhap trích dẫn nhiều nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc: Một bệ phóng di động với 2 tên lửa Musudan đã được phát hiện, sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên vào tháng 1 và vụ phóng tên lửa tầm xa vào các tháng tiếp theo, dẫn đến lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Không biết tên lửa Musudan với tầm bắn hơn 3.000 km đã được bay thử nghiệm chưa, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và các chuyên gia cho biết. Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể sẽ thử nghiệm tên lửa Musudan trong tương lai gần khi đất nước này chế tạo thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa được thiết kế đủ sức bay tới Mỹ.

Tình báo Mỹ tin rằng khả năng tiếp cận Mỹ của tên lửa Triều Tiên là rất thấp, nhưng khả năng này có thể tăng lên.

 hq: trieu tien keo ten lua tam trung sat bien, sap phong hinh anh 2

Kim Jong un: Triều Tiên sẽ sớm thử nghiệm tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Gyun từ chối xác nhận thông tin của hãng Thông tấn Yonhap nhưng cho biết quân đội đã đề cao cảnh giác với bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên từ khi Kim Jong un tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm phóng tên lửa.

Tháng 3, Kim Jong un cho biết Triều Tiên sẽ sớm thử nghiệm một đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên thường phóng tên lửa vào những giai đoạn căng thẳng trong khu vực hoặc khi phải chịu áp lực kiềm chế quốc phòng và từ bỏ chương trình hạt nhân.

Các chuyên gia Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể sẽ tổ chức một cuộc biểu dương sức mạnh trước Đại hội Đảng Lao động vào tháng 5 tới. Dự kiến đất nước này sẽ tuyên bố sức mạnh hạt nhân vào ngày 15.4, kỉ niệm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành, ông của Kim Jong Un.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...