Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:50 AM (GMT+7)

HQ: Triều Tiên sở hữu kho báu khổng lồ 2,8 nghìn tỷ USD

authorĐăng Nguyễn - Yonhap Thứ Hai, ngày 02/10/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Quốc mới đây công bố số liệu thống kê, ước tính Triều Tiên sở hữu lượng khoáng sản khổng lồ trị giá 2,79 nghìn tỷ USD.

   

 hq: trieu tien so huu kho bau khong lo 2,8 nghin ty usd hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap, Tập đoàn khai thác khoáng sản quốc doanh Hàn Quốc (KORES), ước tính nguồn khoáng sản chưa khai thác của Triều Tiên vào cuối năm 2016 trị giá 3.200 nghìn tỷ won (2,79 nghìn tỷ USD).

Đây là thông tin tập đoàn Hàn Quốc gửi đến gửi thượng nghị sĩ Eoh Kiy-ku. Lượng khoán sản khổng lồ của Triều Tiên ước tính trị giá gấp 14 lần so với của Hàn Quốc.

Triều Tiên đã ký 38 hợp đồng với các công ty nước ngoài để phát triển khai khoáng, từ vàng, bạc đến than. 33 hợp đồng ký với công ty Trung Quốc, theo KORES. Số hợp đồng còn lại ký với hai công ty Nhật Bản, hai công ty Pháp và một công ty ở Thụy Sĩ.

Toàn bộ 10 hợp đồng dài hạn, đều thuộc về các công ty Trung Quốc, KORES cho biết thêm. Số hơp đồng khai thác khoảng sản này có thời hạn từ 10-50 năm.

Các công ty Hàn Quốc năm 2010 bị cấm tham gia hoạt động khai thác khoáng sản với Triều Tiên, sau vụ tàu hải quân Cheonan của Seoul bị ngư lôi đánh chìm, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên đứng sau vụ việc nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc này.

Theo báo cáo của KORES, các công ty Hàn Quốc đã đầu tư 41,95 triệu USD vào phát triển khai khoảng Triều Tiên nhưng những dự án này đều bị đình chỉ. KORES đầu tư 6,65 triệu USD và đã thu hồi lại khoảng hơn 240.000 USD.

Hồi tháng 7, tờ Quartz dẫn nguồn tin từ các chuyên gia ước tính lượng khoáng sản Triều Tiên sở hữu trị giá tới 10 nghìn tỷ USD. Đây được coi là kho báu khổng lồ còn nguyên vẹn ở Triều Tiên.

Báo Mỹ nói Triều Tiên hiện chỉ tập trung xuất khẩu than, nhập khẩu nhiều hàng hóa và khoáng sản vì năng lực khai thác của nước này vẫn còn thấp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...