Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 03:25 AM (GMT+7)

HQ: Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần 5 gây động đất

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận trận động đất mạnh 5.3 độ richter được ghi nhận sáng nay tại Triều Tiên bắt nguồn từ một vụ thử hạt nhân.

   

 hq: trieu tien vua thu hat nhan lan 5 gay dong dat hinh anh 1

Triều Tiên bị nghi vừa thử bom hạt nhân gây động đất (ảnh minh họa)

Trận động đất bất thường vào sáng 9.9 gây lo ngại rằng đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên. Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, “rất có khả năng” Triều Tiên đã thử nghiệm hạt nhân, tạo thành trận động đất nhân tạo.

Nhận định ban đầu của phía Hàn Quốc là Triều Tiên thử hạt nhân dưới lòng đất, nhưng sau đó Yonhap dẫn nguồn một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói nhiều khả năng trận động đất bắt nguồn từ một vụ nổ được kích hoạt ngay trên mặt đất.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cũng phán đoán “đây có khả năng là vụ nổ, xảy ra gần nơi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân trong quá khứ". USGS không thể xác minh vụ nổ này liệu có phải là vụ thử hạt nhân hay không”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sau đó nói cơ quan này có thể xác nhận, trận động đất bắt nguồn từ một vụ thử hạt nhân. “Theo phân tích ban đầu, chúng tôi đi đến kết luận rằng Triều Tiên đã thử hạt nhân”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trả lời Yonhap. Dựa trên thống kê của quân đội, sức công phá của vụ thử hạt nhân mới nhất ở Triều Tiên ước tính vào khoảng 10 kiloton.

Tuy nhiên, trạm giám sát bức xạ ở vùng Viễn Đông của Nga hiện chưa phát hiện dấu hiệu phóng xạ bất thường, ở khu vực biên giới giáp bờ đông bắc bán đảo Triều Tiên.

“Hệ thống kiểm soát phóng xạ chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào”, phát ngôn viên Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga phụ trách vùng Viễn Đông nói trên RIA Novosti.

Washington tuyên bố đang liên lạc chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực để giám sát tình hình, sau khi trận động đất bị nghi bắt nguồn từ vụ nổ xảy ra.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin địa chấn bất thường ở bán đảo Triều Tiên, gần nơi Bình Nhưỡng thường thử hạt nhân. Chúng tôi đang đánh giá tình hình và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cho biết.

Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm nay, dẫn đến lệnh trừng phạt cứng rắn hơn do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt.

Tháng trước, chuyên gia an ninh nhận định, có những dấu hiệu cho thấy kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ được mở rộng nhanh chóng. “Với tốc độ phát triển này, mặc dù Triều Tiên còn phải đối mặt với nhiều thách thức về công nghệ như chế tạo tàu  mới ngầm mang tên lửa đạn đạo, Bình Nhưỡng có năng lực tấn công hạt nhân trong khu vực vào năm 2020”.

 hq: trieu tien vua thu hat nhan lan 5 gay dong dat hinh anh 2

Địa điểm Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 4 ngày 6.1.2016. Triều Tiên tuyên bố đó là một vụ thử bom nhiệt hạch.

Ngày 6.1.2016, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chương trình hạt nhân của nước này. Vụ thử bom khi đó tạo ra trận động đất mạnh 5,1 độ richter. "Đó là vụ thử hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên cho đến nay, sức nổ lên tới 20-30kt”, Reuters dẫn lời chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, trụ sở tại California (Mỹ) cho biết. Sức công phá trong vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên ước tính chỉ đạt 6 kiloton, tương đương 6.000 tấn thuốc nổ TNT.

Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết không có cơ sở để khẳng định Triều Tiên đã thử bom nhiệt hạch, mà có thể là vụ thử bom hạt nhân thường, sử dụng một vài yếu tố của bom nhiệt hạch. Vụ thử khiến Triều Tiên bị quốc tế lên án gay gắt. Liên Hợp Quốc đã quyết định áp dụng lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất trong lịch sử đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013 - tất cả đều tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...