Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 18:40 PM (GMT+7)

Huyện nghèo bậc nhất Trung Quốc xây cổng kiểu "vua chúa" 9 triệu USD

authorNguyễn Ngọc - Theo South China Morning Post Thứ Năm, ngày 24/01/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai chiếc cổng được coi là dự án xây dựng phù phiếm, không phù hợp với tình hình kinh tế của địa phương.

   

 huyen ngheo bac nhat trung quoc xay cong kieu "vua chua" 9 trieu usd hinh anh 1

Chiếc cổng ở huyện Trung Du, tỉnh Cam Túc

Một trong những huyện nghèo nhất ở Trung Quốc đang gặp rắc rối với chính quyền trung ương sau khi chi hơn 62 triệu nhân dân tệ (9,1 triệu USD) để xây hai chiếc cổng và “các dự án quảng bá hình ảnh khác”.

Bộ Nhà ở và Phát triển Nông thôn - Đô thị (MHURD) cho biết hai chiếc cổng được đặt gần một đường cao tốc ở huyện Du Trung, tỉnh Cam Túc (phía tây bắc Trung Quốc), là các dự án phù phiếm không phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của địa phương.

Hai chiếc cổng được xây cách nhau khoảng 500 mét theo phong cách của các triều đại nhà Tần và Hán 2.000 năm trước, có chiều cao 28 mét, rộng 145 mét. Gần đó là một bức tượng và hai quảng trường.

Tờ Beijing News hôm chủ nhật đưa tin: “Để ngăn chặn hiện tượng này, cơ quan chức năng cần đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc và xem xét kỹ lưỡng hơn khi phê duyệt các dự án lớn. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay, chính quyền cả nước nên điều chỉnh chi tiêu của địa phương dựa trên thu nhập và cắt bỏ các dự án quảng bá hình ảnh không cần thiết”.

Du Trung được xếp vào danh sách một trong hơn 600 huyện cực nghèo của Trung Quốc. Theo các thống kê địa phương, năm 2017, người dân Du Trung có thu nhập sau thuế là 17.000 nhân dân tệ (khoảng 2.500 USD)/năm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của quốc gia là 25.974 nhân dân tệ (khoảng 3.800 USD)/năm.

“Chính quyền Du Trung bị chỉ trích đã không sử dụng mức thu nhập hạn chế của mình để cải thiện sinh kế cho người dân. Thay vào đó, họ đã vay tiền để xây dựng các dự án quảng bá hình ảnh”, MHURD cho biết.

Hai chiếc cổng đã được hoàn thành hai năm trước và được phát hiện trong một cuộc kiểm tra năm ngoái của MHURD.

Một người dùng Weibo đã viết: “Các nhà chức trách không chỉ chỉ trích chính quyền địa phương mà nên tìm hiểu xem các quan chức nào phải chịu trách nhiệm cho các dự án này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một con trâu non suýt chút nữa đã trở thành bữa trưa cho sư tử cái,...
Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...