Thứ Hai, ngày 18/11/2019 06:41 AM (GMT+7)

Iceland: Cảnh xẻ thịt cá voi to như tàu ngầm, bào thai vứt thùng rác

authorĐăng Nguyễn - Mirror Thứ Tư, ngày 22/08/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà hoạt động mới đây đã chụp lại hình ảnh xẻ thịt cá voi mẹ to lớn ở Iceland, còn bào thai con non thì bị vứt vào thùng rác.

   

 iceland: canh xe thit ca voi to nhu tau ngam, bao thai vut thung rac hinh anh 1

Cá voi mẹ đang mang thai bị đem vào bờ xẻ thịt.

Theo Mirror, những hình ảnh gây xúc động cho thấy cảnh cá voi con chưa chào đời bị “ném vào thùng rác”, sau khi cá voi mẹ to lớn bị con người sát hại.

3 người làm việc cho một công ty cá voi kéo cá voi mẹ lên bờ ở Iceland, trước mắt các nhà hoạt động vì quyền động vật. Con cá voi sau đó bị giết một cách “dã man”, dù đã có lệnh cấm săn bắt cá voi toàn cầu.

Bất chấp sự phản đối của các nhà hoạt động, công ty Iceland đã săn được 90 con cá voi trong năm nay.

 iceland: canh xe thit ca voi to nhu tau ngam, bao thai vut thung rac hinh anh 2

Các nhân viên công ty đem vứt xác cá voi con chưa chào đời.

Mới đây nhất, con cá voi mẹ to lớn bị kéo về cảng Hvalfjörður để xẻ thịt. Theo các nhà hoạt động, kể từ ngày 21.6, có 91 con cá voi lưng xám bị giết hại trong mùa hè này.

Nhà sinh vật học Daniel Schneider nói: “Hôm 21.8, họ bắt được một con cá voi đang mang thai. Họ giết chết cá voi mẹ, xẻ thịt và vứt bào thai cá voi con vào thùng rác”.

Các nhân viên công ty đã cố gắng vứt bào thai cá voi con đi nhanh nhất có thể nhưng vẫn không qua mắt được các nhà hoạt động vì quyền động vật. Đây được coi là hành động tội ác với sinh vật biển.

 iceland: canh xe thit ca voi to nhu tau ngam, bao thai vut thung rac hinh anh 3

Thịt cá voi từ Iceland thường được xuất sang Nhật Bản.

“Đây là bằng chứng cho thấy những hành động vô nhân tính, đặt lợi nhuận lên hàng đầu của công ty săn bắt cá voi Iceland”, các nhà hoạt động nói.

Ngược lại, Kristján Loftsson, giám đốc điều hành công ty Hvalur, luôn khẳng định rằng 84% số cá voi chết ngay lập tức sau nhát đâm đầu tiên. Nhưng nếu chúng sống sót, các tàu đi săn phải mất vài phút để chuẩn bị cho lần phóng lao thứ 2.

Trả lời câu hỏi về chuyện đạo đức, Loftsson nói: “Đó là công việc cho mọi người ở đây và tạo ra nguồn thu. Tôi nghĩ là như vậy”.

 iceland: canh xe thit ca voi to nhu tau ngam, bao thai vut thung rac hinh anh 4

Iceland và Na Uy lai hai quốc gia ở châu Âu vẫn còn tích cực đi săn cá to lớn.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh công ty Iceland từng gặp rắc rối hồi tháng trước, khi xẻ thịt cá voi xanh quý hiếm. Công ty này sau đó thừa nhận việc săn cá voi xanh chỉ là “nhầm lẫn”.

Hiện chỉ còn một số ít quốc gia ở châu Âu vẫn duy trì nghề săn bắt cá voi với mục đích thương mại, bao gồm Iceland và Na Uy.

Trong quá khứ, Mỹ và EU từng dọa sẽ cấm vận kinh tế nếu Iceland không chấm dứt hoạt động săn bắt cá voi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 của Malaysia bất ngờ xuất hiện trên ứng dụng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua một cuộc kiểm tra y tế, ông...
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đang ngày càng tiệm cận...