Thứ Hai, ngày 21/05/2018 19:58 PM (GMT+7)

Indonesia cứng rắn từ chối thả 8 ngư dân Trung Quốc

authorĐông Dương (theo SCMP) Thứ Năm, ngày 24/03/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ của Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo ngày 23.3 cứng rắn cự tuyệt yêu cầu của Bắc Kinh về việc thả 8 ngư dân Trung Quốc bị Indonesia bắt giữ vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này gần đây.

   

  indonesia cung ran tu choi tha 8 ngu dan trung quoc hinh anh 1

Tàu cá Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Theo South Morning China Post, căng thẳng giữa Jakarta và Bắc Kinh đang bùng lên sau khi lực lượng tuần tra của Bộ Thủy sản Indonesia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của nước này hôm thứ Bảy tuần trước (19.3). Tại thời điểm đó, một tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc cũng xuất hiện, cố ngăn cản vụ bắt giữ nhưng bất thành.

Indonesia đã cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng cách "cứu" các tàu cá đánh bắt trái phép bị phát hiện và bắt giữ.

Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề an ninh, pháp lý và chính trị của Indonesia Luhut Pandjaitan ngày 23.3 khẳng định, 8 ngư dân Trung Quốc sẽ bị truy tố.  

Theo South Morning China Post, đây không phải là "vụ đối đầu trên biển" đầu tiên giữa lực lượng tuần tra Indonesia và tàu cá Trung Quốc, song lần này Jakarta đã tỏ ra cứng rắn và quyết liệt hơn. Một số nhà phân tích cho rằng, khả năng Jakarta nhượng bộ yêu cầu thả người của Bắc Kinh cũng khó lòng xảy ra vì sẽ vấp phải phản ứng gay gắt của dư luận  trong nước, nhà phân tích Achmad Sukarsono bình luận.

Ngoài ra, vụ đối đầu mới trên biển có khả năng buộc chính quyền Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo phải tăng chi tiêu tuần tra hàng hải.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Indonesia thả 8 ngư dân nước này. Bộ này tuyên bố, tàu cá Trung Quốc hoạt động trong "ngư trường truyền thống" của nước này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cho rằng, tàu bảo vệ bờ biển nước này không xâm nhập vào vùng biển của Indonesia.

Trong một động thái liên quan, Indonesia ngày 23.3 cũng lên tiếng yêu cầu các tàu của chính phủ Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải nước này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng không chấp nhận "hy sinh" chủ quyền lãnh thổ quốc gia", Bộ trưởng Luhut Pandjaitan khẳng định. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...