Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:14 PM (GMT+7)

Indonesia điều máy bay, tàu chiến ra Biển Đông

authorTrà My - SCMP Thứ Tư, ngày 13/07/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Indonesia tuyên bố sẽ tăng cường an ninh ở quần đảo tranh chấp với Trung Quốc để bảo vệ biên giới nước mình.

   

 indonesia dieu may bay, tau chien ra bien dong hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia tuyên bố sẽ tăng cường an ninh ở các đảo trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Ryamizard Ryacudu nói các quốc gia Đông Nam Á sẽ tăng cường phòng thủ ở “cửa trước” sau khi tóa án quốc tế ở The Hague đưa ra phán quyết về Biển Đông ngày 12.7

Indonesia sẽ tăng cường mạnh mẽ an ninh quanh các đảo của nước này ở Biển Đông, nơi đã có những cuộc đụng độ với tàu Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết ngày 13.7, một ngày sau khi tuyên bố “quyền lịch sử” của Bắc Kinh ở Biển Đông bị tòa quốc tế bác bỏ.

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP, ông Ryamizard Ryacudu cho biết việc tăng cường phòng thủ xung quanh quần đảo Natuna của Indonesia sẽ bao gồm triển khai tàu chiến, một máy bay chiến đấu F-16, tên lửa đất đối không, radar và máy bay do thám, cũng như xây dựng nhiều cảng mới và cải tiến một đường băng.

Việc củng cố quân đội được bắt đầu trong những tháng gần đây sẽ hoàn thành trong thời hạn dưới một năm, ông nói.

"Đây sẽ là đôi mắt và đôi tai của chúng tôi," vị tướng đã nghỉ hưu cho biết. "Nhờ đó, chúng tôi có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra ở Natuna và các vùng lân cận ở Biển Đông."

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền ngang ngược trên Biển Đông, lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (xung quanh quần đảo Natunas). Sau đó đã có hàng loạt vụ đụng độ giữa tàu hải quân Indonesia và tàu cá hay bảo vệ bờ biển của Trung Quốc.

Indonesia ngày càng giận dữ trước sự xâm nhập của Trung Quốc vào vùng biển của nước này. Sau một cuộc đụng độ tháng trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng nội các của ông đã đến thăm quần đảo Natuna trên một chiến hạm để gửi một thông điệp cho Trung Quốc rằng Jakarta rất nghiêm túc trong việc bảo vệ quần đảo xa xôi hẻo lánh này.

Bên cạnh những thiết bị quân sự như máy bay, tàu chiến, Indonesia cũng sẽ cử lực lượng không quân và hải quân đặc nhiệm, một tiểu đoàn quân đội đến Natuna, ngay sau khi các doanh trại và nhà ở được xây dựng xong ở đây, Ryacudu nói.

Ông nhấn mạnh Indonesia không tham gia vào việc quân sự hóa Biển Đông, mà họ có quyền bảo vệ biên giới của mình.

"Đó là cánh cửa trước của chúng tôi, tại sao chúng tôi không bảo vệ nó?", ông nói.

Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague đã đưa ra phán quyết ngày 12.7 bác bỏ tuyên bố tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông, nghiêng về phía Philippines, nguyên đơn của vụ kiện.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước phán quyết, cảnh báo các đối thủ của nước này không được biến vùng biển thành "cái nôi của chiến tranh" và đe dọa thiết lập một khu vực nhận dạng phòng không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...