Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:27 PM (GMT+7)

Indonesia đưa dàn F-16 ra cửa Biển Đông sau vụ va tàu TQ

authorTrà My - Bloomberg Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 5 máy bay chiến đấu F-16, đặc nhiệm không quân, lính thủy đánh bộ và các máy bay do thám sẽ được triển khai ở khu vực quần đảo Natuna để chống "trộm" biển Đông, Indonesia cho biết.

   

 indonesia dua dan f-16 ra cua bien dong sau vu va tau tq hinh anh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh minh họa)

Indonesia sẽ triển khai máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đến quần đảo Natuna để chống "trộm", Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết, 2 tuần sau vụ việc tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đụng độ với tàu Indonesia.

Động thái này là một phần trong chiến dịch xây dựng quân sự trên khu vực quần đảo Natuna, nhìn ra Biển Đông. Nước này sẽ nâng cấp đường băng và xây dựng một cảng mới ở đây, Ryamizard Ryacudu cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 31.3 với Bloomberg.

Quân đội sẽ (có thể là đã) huy động lính thủy đánh bộ, đặc nhiệm không quân, một tiểu đoàn quân đội, 3 tàu khu trục, một hệ thống radar mới và các máy bay do thám, ông nói.

 indonesia dua dan f-16 ra cua bien dong sau vu va tau tq hinh anh 2

Tháng 5.2015, Indonesia bắn chìm nhiều tàu cá đánh bắt trái phép trong đó có tàu Trung Quốc

Việc lên kế hoạch triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16 cho thấy mối lo ngại của Indonesia về tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông đã tăng lên cấp độ mới. Tranh chấp cũng đang chia rẽ Bắc Kinh và các nước láng giềng Đông Nam Á. Cuộc đụng độ với lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc hồi tháng trước đã khiến Indonesia khả năng cao sẽ bị kéo vào cuộc xung đột.

"Natuna là một cánh cửa, nếu cửa không được bảo vệ thì kẻ trộm sẽ vào trong", Ryacudu, một cựu chỉ huy quân đội cho biết. "Những rắc rối gần đây xảy ra là do cánh cửa này đã không được canh giữ cẩn thận."

Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho biết ông đang cân nhắc việc đưa ra yêu cầu thực hiện nghĩa vụ quân sự và các vùng sâu vùng xa của quần đảo gồm 17.000 hòn đảo này, “nhờ vậy, nếu có chuyện gì xảy ra mọi người sẽ không sợ và biết phải hành động thế nào".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...