Thứ Ba, ngày 11/12/2018 12:27 PM (GMT+7)

Indonesia dừng dự án đường sắt cao tốc với Trung Quốc

authorQuang Minh - SH Thứ Năm, ngày 28/01/2016 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một dự án đường sắt cao tốc chung giữa Indonesia và Trung Quốc đã bị tạm hoãn vì thiếu giấy tờ liên quan, Bộ Giao thông Indonesia thông báo hôm qua 27.1.

   

 

Bộ trưởng Ignasius Jonan trả lời trước Hạ viện nước này rằng bộ giao thông vận tải không thể cấp giấy phép cho dự án đường sắt cao tốc được tập đoàn PT Kereta Cepat Indonesia Trung Quốc (KCIC) làm chủ đầu tư. Lí do là bởi nhiều giấy tờ liên quan tới dự án chưa được nộp đầy đủ, tờ Jakarta Post đưa tin.

Ông Jonas cho biết Bộ giao thông “chưa đánh giá hoàn chỉnh dự án đường sắt cao tốc” và khẳng định điều quan trọng nhất là kỉ luật dự án chưa được tuân thủ. Đây là công trình dự kiến được công ty China Railway International và 4 doanh nghiệp nhà nước Indonesia cùng thực hiện.

 indonesia dung du an duong sat cao toc voi trung quoc hinh anh 1

Trong số 11 tài liệu cần phải nộp, chủ dầu tư KCIC chưa giao nộp những giấy tờ liên quan tới thiết kế phát triển dự án, mô tả kĩ thuật, trường dữ liệu, đặc điểm kĩ thuật chi tiết. Hiện chỉ có 5km đầu tiên của dự án được cấp phép xây dựng.

Việc trì hoãn xuất hiện 1 tuần sau khi lễ khởi công dự án có sự hiện diện của Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta chưa đưa ra bất kì bình luận nào về vụ việc.

Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường từng phát động chiến dịch “tấn công bên ngoài” với các dự án được khuyến khích phát triển ở thị trường quốc tế. Dự án đường sắt cao tốc ở Indonesia là thành quả đầu tiên của chiến dịch.

Nối Jakarta với Bandung, đường sắt cao tốc dài 142,3km với chi phí ước tính 5,5 tỉ USD, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019. Trung Quốc được chọn là chủ đầu tư sau khi vượt qua Nhật trong phiên đấu thầu. Ngân hàng phát triển Trung Quốc chi trả khoản vay lên tới 75% giá trị dự án.

Câu chuyện này chỉ là một trong số nhiều trường hợp gây thất vọng bởi các nhà thầu Trung Quốc. Quốc gia này đang tìm cách mở rộng càng nhiều hợp đồng toàn cầu càng tốt nhưng tranh cãi về chất lượng, tham nhũng liên quan tới các dự án này liên tiếp nổ ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...