Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 15:51 PM (GMT+7)

Indonesia lại đánh chìm tàu cá Việt Nam

authorPhương Đăng (theo Strait Times) Thứ Hai, ngày 03/04/2017 10:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Indonesia đã đánh chìm 317 tàu cá nước ngoài bao gồm nhiều tàu cá Việt Nam trong chiến dịch ngăn chặn nạn đánh bắt thủy hải sản trái phép trong ngư trường nước này kể từ khi Tổng thống Joko Widodo nhậm chức vào tháng 10.2014.

   

 indonesia lai danh chim tau ca viet nam hinh anh 1

Indonesia đánh chìm 81 tàu cá nước ngoài hôm 1.4.

Trong số này, 81 tàu cá nước ngoài, đa phần là của Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Philippines vừa bị Bộ Thủy Hải sản Indonesia cho nổ tung và đánh chìm hôm 1.4 tại 12 địa điểm khác nhau, báo hiệu rằng chính phủ nước này sẽ tiếp tục chiến dịch bảo vệ lãnh hải của họ và ngăn chặn nạn săn bắt trộm thủy hải sản.

Trong tổng số 317 tàu cá nước ngoài đã bị Indonesia đánh chìm kể từ khi Tổng thống Joko Widodo nhậm chức vào tháng 10.2014 đến nay có tổng cộng 142 tàu cá Việt Nam, 76 tàu cá Philippines và 49 tàu cá Malaysia, 1 tàu cá Trung Quốc.

Tất cả các tàu thuyền bị bắt bởi một lực lượng đặc nhiệm được Bộ Thủy Hải sản Indonesia thiết lập được gọi là Satgas 115. Việc cho nổ và đánh chìm các tàu cá diễn ra ở nhiều điểm và được giám sát bởi quân đội và cảnh sát Indonesia.

Năm ngoái, Tổng thống Joko Widodo nói rằng Indonesia phải chịu thiệt hại hàng năm hơn 20 tỷ USD từ việc săn bắt bất hợp pháp trong lãnh hải nước này.

Ngay sau khi đắc cử Tổng thống, ông Joko đã bổ nhiệm bà Susi vào ghế bộ trưởng phụ trách các vấn đề về ngư nghiệp và hàng hải. Bà Susi là người chịu trách nhiệm thực thi kế hoạch của tổng thống nhằm vực dậy ngành công nghiệp đóng tàu và nghề cá của Indonesia với quyết tâm đưa Indonesia trở thành cường quốc biển.

Trong những năm gần đây, Indonesia đã tăng cường và nâng cao khả năng giám sát hàng hải của nước này để bảo vệ vùng biển rộng lớn của nước này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam từng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Indonesia đánh chìm một số tàu cá của Việt Nam đồng thời kêu gọi nước này xử lý ngư dân Việt Nam trong trường hợp họ vi phạm lãnh hải Indonesia trên tinh thần nhân đạo và quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng là thành viên của ASEAN.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Các dấu hiệu dưới ngọn núi Mantap của Triều Tiên bao gồm hoạt động...
Không chỉ có thành tích bóng đá đáng nể, Iraq còn là một quốc gia...