Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 19:58 PM (GMT+7)

Indonesia: Thợ mộc tên "Trời" bị ép đổi tên

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 26/08/2015 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chức sắc Hồi giáo hàng đầu ở Indonesia tức giận cho rằng, cái tên "Trời" độc nhất vô nhị của người thợ mộc 42 tuổi là "báng bổ" và ép ông phải đổi tên.

   

Theo báo Jakarta Globe, người thợ mộc 42 tuổi tên là Tuhan, trong tiếng Bahasa Indonesia (ngôn ngữ chính thức của Indonesia) có nghĩa là "Trời".

Cái tên độc của người thợ mộc này bắt đầu được biết đến rồi trở nên "nổi tiếng như cồn" và sau đó, gây rắc rối cho ông khi một tài khoản Facebook đăng tải bức ảnh chụp chứng minh thư nhân dân của ông kèm chú thích "Ông Trời đến từ Banyuwangi" tuần trước. Banyuwangi là  một huyện thuộc tỉnh Đông Java của Indonesia.

Sự việc đến tai giới chức sắc Hồi giáo ở Indonesia và khiến họ nổi giận. Hội đồng Ulema (MUI) - Hội đồng tôn giáo hàng đầu ở Indonesia tuyên bố, vấn đề này không phải là chuyện đùa và yêu cầu người thợ mộc phải đổi tên trên các giấy tờ pháp lý.

 "Ông ta có thể thêm tên đệm Abdu ở trước tên của mình. Như vậy tên của ông ta sẽ có nghĩa là "Tôi tớ của Trời", ông Abdushomad Bukhori, người đứng đầu Hội đồng Ulema tại khu vực Đông Java nhấn mạnh. Ông Abdushomad cũng đã yêu cầu Phòng Đăng ký Dân sự "vô hiệu hóa" chứng minh thư nhân dân của người thợ mộc nếu ông không chịu đổi tên.

 indonesia: tho moc ten "troi" bi ep doi ten hinh anh 1

Trụ sở của Hội đồng Ulema (MUI) - Hội đồng tôn giáo hàng đầu ở Indonesia

Tuy nhiên, ông Tuhan, cũng là một tín đồ Hồi giáo nhấn mạnh rằng, ông không muốn thay đổi cái tên do bố mẹ ông đã đặt cho ông. Ông Tuhan cho hay, từ trước tới nay ông chưa từng bị ai xúc phạm, cũng như chưa từng gặp rắc rối với cái tên độc của mình. Người thợ mộc cũng cho biết, ông không biết tại sao các bậc sinh thành lại chọn cái tên này để đặt cho ông nhưng với bổn phận là con, ông tôn trọng cha mẹ mình và sẽ không đổi tên.

Theo tờ Jakarta Globe, cư dân mạng và nhiều nhân vật có tiếng đã lên tiếng ủng hộ ông Tuhan.

"MUI nên khoan dung", Tiến sĩ Ulil Abshar Abdalla, một học giả Hồi giáo nổi tiếng ở Indonesia lên tiếng chỉ trích MUI.

MUI là Hội đồng Hồi giáo hàng đầu ở Indonesia song không có quyền pháp lý để cưỡng chế công dân thực hiện các yêu cầu của họ. Yêu cầu của MUI chỉ được xem là mang tính đề nghị hoặc hướng dẫn thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...