Thứ Năm, ngày 19/10/2017 01:36 AM (GMT+7)

Iran bắt giữ hai tàu và 10 thủy thủ Mỹ

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Tư, ngày 13/01/2016 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quan chức Mỹ cho biết hai tàu tuần tra và 10 thủy thủ của nước này đã bị Iran bắt giữ tại vùng vịnh Ba Tư.

   

Vụ bắt giữ xảy ra ngày 12.1 gần đảo Farsi của của Iran sau khi một trong hai tàu tuần tra của Hải quân Mỹ gặp trục trặc về kỹ thuật.

“Chúng tôi đã mất liên lạc với hai tàu tuần tra nhỏ trong hành trình từ Kuwait tới Bahrain”, một quan chức Mỹ nói. Người này cũng tiết lộ Iran đã thông báo với Washington rằng các thủy thủy bị tạm giữ vẫn an toàn và có thể được phép tiếp tục hành trình.

 iran bat giu hai tau va 10 thuy thu my hinh anh 1

Tàu tuần tra của Hải quân Mỹ.

Theo hãng tin Fars, Lực lượng Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ 10 thủy thủ bao gồm 9 nam và 1 nữ vì họ bị cáo buộc “xâm phạm” và “do thám” lãnh hải của Iran. Trong khi đó, hãng tin Tasnim cho biết các tàu Mỹ được trang bị súng máy.

Sau khi vụ việc diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lập tức gọi điện cho Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif để đàm phán. Ông Kerry và Zarif được cho là có quan hệ cá nhân rất tốt đẹp sau 3 năm tham gia đàm phán vấn đề hạt nhân cùng nhau.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết các thủy thủ bị Iran tạm giữ có thể được trả tự do vào sáng hôm nay (13/1).

Căng thẳng vẫn tồn tại giữa Mỹ và Iran cho dù hai bên đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân. Vào tháng 12/2015, Hải quân Iran thực hiện phóng thử tên lửa gần chiếm hạm và tàu thương mại của Mỹ tại eo biển Hormuz. 

Tag:  Mỹ, Iran, căng thẳng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc săn tìm hổ dữ ăn thịt 4 dân làng ở miền trung Ấn Độ kết thúc...
Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình kéo dài tới gần 3,5 giờ, thể...
Sau 5 năm cầm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đã trở thành...