Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:04 PM (GMT+7)

Iran cấm ngày Valentine để ngăn chặn "văn hóa suy đồi"

authorBùi Hoàng Long - Daily Mail Thứ Hai, ngày 15/02/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran vừa thông báo nước này cấm ngày lễ tình yêu Valentine trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn “văn hóa suy đồi Tây phương”.

   

Các phương tiện truyền thông Iran ngày 13.2 đưa tin cảnh sát đã ra một chỉ thị cảnh báo các cửa hàng không được bán các món đồ liên quan đến ngày lễ tình yêu.

Cảnh sát lệnh cho các quán cà phê và cửa hàng kem ở thủ đô Tehran phải ngăn không cho các cặp nam nữ trao nhau quà Valentine nếu những cửa hàng này không muốn bị kết tội.

 iran cam ngay valentine de ngan chan "van hoa suy doi" hinh anh 1

Người dân Iran đi mua quà tặng ngày Valentine

Những năm gần đây, ngày lễ tình yêu Valentine trở nên phổ biến ở Iran và các quốc gia Trung Đông khác. Tuy nhiên, lệnh cấm của nhà nước Hồi giáo này là một phần trong chiến dịch chống lại sự bành trướng của văn hóa phương Tây.

Ả Rập Xê Út cũng đã tìm cách loại bỏ Valentine, song ngày lễ này lại được tổ chức rộng rãi ở thành phố Dubai ngay gần đó.

Tại Banda Aceh, thủ phủ của tỉnh Aceh (Indonesia), hàng ngàn học sinh trung học đã tổ chức những cuộc biểu tình bài trừ ngày lễ Valentine.

 iran cam ngay valentine de ngan chan "van hoa suy doi" hinh anh 2

Biểu tình bài trừ ngày Valentine ở Banda Aceh (Indonesia)

“Ngày Valentine đã trở thành một nét văn hóa,” thị trưởng Illiza Sa'aduddin Djamal của Banda Aceh cho biết. Bà nói thêm rằng mục đích của những cuộc biểu tình này là để giới trẻ nhận thức được ngày lễ tình yêu không thuộc về văn hóa Hồi giáo.

Lệnh cấm được áp đặt tại nhiều thành phố ở Indonesia. Các học sinh trung học ở Surabaya, thành phố lớn thứ 2 Indonesia cũng tiến hành cuộc biểu tình tương tự.

Hội đồng Giáo sĩ Indonesia một lần nữa tuyên bố ngày 14.2 là lễ kỉ niệm bắt nguồn từ đức tin khác, và việc tổ chức ngày lễ này cũng đồng nghĩa với việc tin vào tôn giáo khác thay vì đạo Hồi.

Gần 90% trong tổng số 265 triệu người dân Indonesia theo đạo Hồi, hầu hết đều thực hành đức tin ôn hòa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...