Thứ Hai, ngày 21/01/2019 21:14 PM (GMT+7)

Iran cấm tín đồ Hồi giáo hành hương tới thánh địa Mecca

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong loạt động thái leo thang căng thẳng với Ả Rập Saudi, Iran ngày hôm qua (7.1) đã cấm toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Ả Rập và cấm mọi công dân Iran hành hương về thánh địa Mecca.

   

Thánh địa Mecca là nơi mà mọi tín đồ Hồi giáo đều mong ước một lần đặt chân đến trong đời. Mecca được cho là tôn nghiêm nhất trong thế giới Hồi giáo. Mỗi năm có hơn 13 triệu tín đồ tìm về thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi.

Lệnh cấm công dân hành hương tới Mecca đến sau khi căng thẳng giữa hai cựu thù leo thang khi Ả Rập Saudi hành quyết 47 tù nhân. Trong số những phạm nhân bị xử tử có giáo sĩ nổi tiếng Iran Sheik Nimr al-Nimr. Ả Rập Saudi là quốc gia Hồi giáo Sunni trong khi Iran lại có số lượng tín đồ Shiite đông đảo nhất thế giới.

 iran cam tin do hoi giao hanh huong toi thanh dia mecca hinh anh 1

Mỗi năm 13 triệu tín đồ Hồi giáo hành hương về Thánh địa Mecca (Ả Rập Saudi).

Những ngày sau đó, hai bên cắt mọi hình thức ngoại giao. Người biểu tình Iran tấn công, phóng hỏa đại sứ quán Ả Rập Saudi ở thủ đô Tehran. Ngày 7.1, Iran cáo buộc Ả Rập Saudi tấn công đại sứ quán của họ tại Yemen bằng máy bay chiến đấu.

Lệnh cấm này có thể ảnh hưởng tới kinh tế Ả Rập Saudi. Mỗi năm có hơn 600.000 tín đồ từ Iran hành hương tới Mecca, đóng góp hơn 18 tỉ USD cho nền du lịch tâm linh ở quốc gia này.

Lần cuối cùng Iran cấm công dân tham gia các lễ hành hương là năm 1987 sau khi 200 người Iran thiệt mạng khi hành hương tới Mecca.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...