Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 12:06 PM (GMT+7)

Iran doạ 'nghiền nát' Mỹ

authorĐình Dương Thứ Ba, ngày 10/10/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.10, Iran tuyên bố sẽ “nghiền nát” Mỹ nếu Washington  liệt đội Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của nước này vào danh sách khủng bố.

   

 iran doa 'nghien nat' my hinh anh 1

Vệ binh Iran.

Lời đe dọa này được đưa ra một tuần trước khi Tổng thống Trump dự kiến sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cách thức khống chế Tehran, trong đó nhiều khả năng ông sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran năm 2015, theo Reuters.

Theo VOAnews, ngoài ra, ông Trump dự kiến sẽ liệt Vệ binh Cách mạng (IRGC), lực lượng an ninh đầy sức mạnh và uy lực nhất của Iran, vào danh sách khủng bố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi được hãng thông tấn nhà nước IRNA trích lời nói: “Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ không phạm sai lầm chiến lược này”.

“Nếu không, phản ứng của Iran sẽ cứng rắn, quyết liệt và nghiền nát, và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hệ quả”, ông Qasemi nói thêm.

Các cá nhân và cơ quan liên hệ với IRGC đã nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài của Mỹ, nhưng toàn bộ tổ chức này thì chưa.

Ngoài vấn đề trên, phát ngôn viên Qasemi cũng bác bỏ cáo buộc của Washington về chuyện Iran hợp tác với Triều Tiên, nói rằng chúng “vô căn cứ”.

Ông Trump trước đó cáo buộc Iran “cấp tiền cho Triều Tiên” và “hợp tác với Triều Tiên”.

Trong khi đó, cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo rằng, cảnh báo sẽ “có những hậu quả tiêu cực” nếu Tổng thống Mỹ không ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử. Ông Peskov nêu rõ: “Hiển nhiên nếu một quốc gia rời bỏ thỏa thuận, nhất là một nước chủ chốt như Mỹ, thì sẽ gây ra hậu quả tiêu cực" Ông Peskov cho hay Tổng thống Nga Putin luôn hoan nghênh tầm quan trọng của thỏa thuận hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...