Thứ Hai, ngày 10/12/2018 22:29 PM (GMT+7)

Iran kéo quân đến cửa vịnh Ba Tư, Mỹ bồn chồn, Israel "nổi đóa"

authorTiểu Đào Thứ Năm, ngày 02/08/2018 12:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Hiện tại, IRGC đã tập kết hơn 100 con thuyền, nhiều trong số đó là xuồng tốc độ cao, tại một điểm gần eo biển. Theo CNN, lục quân, không quân và các đơn vị phòng thủ tên lửa bờ biển cũng có thể tham gia cuộc tập trận.

   

Theo Sputnik đưa tin, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dường như đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận quy mô lớn ở Eo biển Hormuz – cửa ra duy nhất nối Vịnh Ba Tư ra biển – nhằm phô trương khả năng phong tỏa, chặn hoàn toàn cửa biển này.

Vào hôm qua (1.8), Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết các lực lượng vũ trang Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình trong bối cảnh cuộc tập trận của Iran có thể sẽ diễn ra trong 24-48h tới.

“Chúng tôi có ghi nhận về sự gia tăng hoạt động của hải quân Iran tại khu vực Vịnh Ả Rập, Eo biển Hormuz và Vịnh Oman… Quân đội Mỹ đang giám sát những động thái này một cách chặt chẽ và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để đảm phạm quyền tự do hàng hải và tự do dòng chảy thương mại trong vùng nước quốc tế…”, Đô đốc Hải quân Bill Urban – phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Mỹ tuyên bố.

 iran kéo quan dén của vịnh ba tu, mỹ bòn chòn, israel "noi doa" hinh anh 1

Tàu chiến Iran khai hỏa tên lửa Mehrab tại Eo biển Hormuz. Ảnh: Jamejamonline.

Được biết, mặc dù Iran có biên giới kề với Eo biển Hormuz, quốc gia này chỉ kiểm soát một nửa eo biển còn nửa còn lại thuộc về Oman. Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, cả Iran và Oman đều khẳng quyền chặn các tàu chiến có “ý đồ không trong sáng” đi qua Eo biển Hormuz. Ngoài ra, Tehran hàng năm cũng tổ chức các cuộc tập trận tại khu vực nói trên.

Hiện tại, IRGC đã tập kết hơn 100 con thuyền, nhiều trong số đó là xuồng tốc độ cao, tại một điểm gần eo biển. Theo CNN, lục quân, không quân và các đơn vị phòng thủ tên lửa bờ biển cũng có thể tham gia cuộc tập trận.

Theo Sputnik, dù phía Iran không có dấu hiệu biểu lộ mục đích thù địch nào, giới chức Mỹ sẽ vẫn đề cao cảnh giác bởi thời điểm tập trận do Iran chọn được cho là sớm bất thường (hàng năm, các cuộc tập trận đều diễn ra vào khoảng tháng Một hoặc tháng Hai – PV).

Tuy nhiên, trái ngược với động thái của Mỹ, Israel đã có phản ứng “rắn” hơn với động thái mới nhất của Iran.

“Nếu Iran cố tình phong tỏa Eo biển Bab al-Mandeb, nước này sẽ phải đối mặt với một liên minh quốc tế đầy quyết tâm ngăn chặn việc này. Liên minh này sẽ bao gồm cả Nhà nước Israel và toàn bộ lực lượng vũ trang Israel”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước các sĩ quan hải quân tốt nghiệp vào hôm qua (1.8).

ĐỌC THÊM: Ả Rập Saudi bị vạch trần chuyện "bơm" vũ khí cho khủng bố

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...