Thứ Hai, ngày 21/01/2019 08:59 AM (GMT+7)

Iran nếm đòn trừng phạt mới nhất của Mỹ

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22.5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, nước này đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran. 5 cá nhân Iran bị Mỹ trừng phạt lần này có quan hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). 

   

 iran nem don trung phat moi nhat cua my hinh anh 1

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trong một tuyên bố trên trang web riêng, Bộ Tài chính Mỹ đã nêu tên 5 cá nhân người Iran, gồm Mehdi Azarpisheh, Mohammad Jafari, Mahmud Kazemabad, Javad Shir Amin và Sayyed Mohammad Tehrani.

Ba đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với năm người Iran cho biết đã cung cấp Houthis của Yemen với chuyên môn và vũ khí sau đó được sử dụng để phóng tên lửa tại các thành phố và cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở Saudi Arabia.

Bốn cá nhân đầu tiên được cho đã làm việc với lực lượng Houthis của Yemen thông qua IRGC để cung cấp vũ khí, đào tạo chuyên môn sau đó được sử dụng để phóng tên lửa tại các thành phố và cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở Saudi Arabia, trong khi người cuối cùng là Tehrani đã giúp tài trợ cho IRGC.

Giá dầu một lần nữa đã phá vỡ ngưỡng 80 USD một thùng vào sáng 22.5 sau khi Mỹ đe dọa thắt chặt trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Các biện pháp trừng phạt mới là một phần cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Iran với hy vọng cản trở sự phát triển vũ khí hạt nhân của đất nước, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói Mỹ sẽ sớm can thiệp vào sự hỗ trợ của Iran đối với người Houthis. Chính phủ của Yemen chống lại phong trào Houthi của Iran kể từ năm 2015 trong một cuộc chiến tranh thúc đẩy đất nước đến bờ vực của nạn đói.

Phản ứng với tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo, ông Ismail Kowsari- Phó chỉ huy IRGC cho rằng, Iran sẽ đưa ra một "cú đấm mạnh vào miệng" của quan chức Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...