Thứ Tư, ngày 12/12/2018 18:54 PM (GMT+7)

Iran phát triển tên lửa tầm xa nếu Mỹ trừng phạt

authorQuang Minh - RT Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quan chức cấp cao Iran khẳng định sẽ tiếp tục phát triển tên lửa tầm xa 5.000km nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo ở nước này.

   

“Iran đã dỡ bỏ hàng ngàn máy ly tâm và từ bỏ quyền hợp pháp được làm giàu uranium. Lệnh trừng phạt sắp tới chả khác gì cú tát vào chúng ta”, ông Mohsen Rezaei, Thư ký Hội đồng Điều phối Iran - cơ quan tư vấn cho lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, viết trong bức gửi Tổng thống Hassan Rouhani.

 iran phat trien ten lua tam xa neu my trung phat hinh anh 1

 “Mỹ sẽ phải hối tiếc về hành động của mình và nhận ra rằng sự trừng phạt không mang lại lợi ích gì”, ông Rezaei nhấn mạnh.

Ông Rezaei cũng cảm ơn hành động kịp thời của Tổng thống Iran nhằm đáp trả mối đe dọa của Mỹ.

Các lệnh trừng phạt mới được Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị thực hiện sẽ gây ảnh hưởng cho một số cá nhân, công ty quốc tế. Mỹ cáo buộc họ hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Nhằm đáp trả lệnh trừng phạt này, Tổng thống Rouhani ngay lập tức yêu cầu Iran tăng cường khả năng tên lửa tầm xa, nhấn mạnh rằng Iran có quyền được phát triển tên lửa cho riêng mình với điều kiện không mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa tân tiến mới nhất của Iran có thể bắn tới Trại Thunder Cove, một căn cứ không quân biệt lập của Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Quyết định của Mỹ đưa ra sau khi Iran thử tên lửa vào tháng 10 và Mỹ cho rằng quốc gia Trung Đông đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc hạn chế phát triển tên lửa hạt nhân.

Hôm 31.12.2015, Nhà Trắng đã thông báo hoãn lệnh trừng phạt đã được thông qua mà không nêu lí do cụ thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...