Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 07:39 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 13:00 PM (GMT+7)

Iran triệu tập các nhà ngoại giao châu Âu sau vụ xả súng lễ duyệt binh

Iran cho rằng các nước châu Âu không quyết liệt với nhóm khủng bố bị cáo buộc đứng sau vụ xả súng vào lễ duyệt binh làm 29 người chết.

   

 iran trieu tap cac nha ngoai giao chau au sau vu xa sung le duyet binh hinh anh 1

Hiện trường vụ xả súng vào lễ duyệt binh hôm qua tại thành phố Ahvaz, Iran. Ảnh: Reuters.

Iran đã triệu tập các đại sứ Đan Mạch, Hà Lan và tham tán Anh để thông báo về "sự phản đối mạnh mẽ" của Tehran đối với việc các nước này "dung túng" cho nhóm khủng bố gây ra vụ xả súng tại lễ duyệt binh ở thành phố Ahvaz hôm qua, IRNA đưa tin.

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm trong vụ tấn công khiến ít nhất 29 người thiệt mạng, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, giới chức Iran lại đổ lỗi cho "các thế lực nước ngoài" do Mỹ hậu thuẫn.

"Thật không thể chấp nhận việc Liên minh châu Âu không đưa các phần tử khủng bố này vào danh sách đen chỉ vì chúng chưa phạm tội tại châu Âu", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết, đề cập tới Al-Ahvazi, nhóm phiến quân Hồi giáo cũng nhận trách nhiệm về vụ xả súng.

Ông Qasemi kêu gọi Đan Mạch và Hà Lan dẫn độ "các thủ phạm và kẻ đồng lõa" về quốc gia Trung Đông để xét xử, đồng thời phản đối việc "người phát ngôn của nhóm khủng bố Al-Ahvazi được phép nhận trách nhiệm vụ tấn công thông qua mạng lưới truyền hình trụ sở tại Anh". Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với những kẻ gây ra vụ xả súng.

Thành phố Ahvaz thuộc tỉnh Khuzestan, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn. Khu vực này từng xảy ra nhiều cuộc tấn công của các lực lượng ly khai Arab nhằm vào những đường ống dẫn dầu.

Theo Ánh Ngọc (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người thu gom rác nghèo khó giờ đây đang tràn trề hi vọng mình...
Một khi Mỹ bắt đầu bán các tàu ngầm hạt nhân cho các quốc gia đồng...
Sau khi trao "cái ngàn vàng" cho nam sinh 16 tuổi ngay trong lớp học,...