Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:07 AM (GMT+7)

Iran tuyên bố có chứng cứ Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tehran tuyên bố nước này đang nắm trong tay nhiều bằng chứng và sẵn sàng công bố trước công chúng về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua bán dầu mỏ phi pháp với tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS).

   

Cụ thể, Thư ký Hội đồng Điều hợp Iran (Expediency Council) Mohsen Rezaie tuyên bố: “Nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn có thông tin về các hoạt động thương mại dầu mỏ với nước họ, chúng tôi sẵn sàng cung cấp những thông tin mà chúng tôi đang nắm giữ”.

Theo đó, ông Rezaie nhấn mạnh, Tehran đã thu thập được ảnh cũng như các đoạn video xe tải chở dầu của IS đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ.  

 iran tuyen bo co chung cu tho nhi ky mua dau cua is hinh anh 1

Sau Nga, Iran tiếp tục lên tiếng tuyên bố nắm bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu mỏ của IS.

“Những thông tin quan trọng về sự vận chuyển dầu mỏ của IS sẽ được công bố trước công chúng”, ông Rezaie khẳng định thêm và kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới hợp tác với nhau để chống lại IS và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. 

Trước đó, hồi đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố bản đồ, ảnh vệ tinh, các video chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng chính tiêu thụ dầu mỏ lậu của IS.

Bộ này cũng thẳng thừng cáo buộc, gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang trực tiếp hưởng lợi từ các giao dịch phi pháp với IS. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc đồng thời tuyên bố, ông sẽ từ chức nếu những cáo buộc như vậy được chứng minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...