Thứ Ba, ngày 23/10/2018 00:07 AM (GMT+7)

Iraq: Cung điện 2.600 tuổi ẩn dưới lăng mộ nhà tiên tri

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 10/03/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khảo cổ xác minh thiệt hại ở khu vực phía đông thành phố Mousl, Iraq sau khi phiến quân IS rút chạy thì bất ngờ phát hiện ra cung điện 2.600 tuổi nằm dưới đống đổ nát của lăng mộ nhà tiên tri nổi tiếng Jonah.

   

 iraq: cung dien 2.600 tuoi an duoi lang mo nha tien tri hinh anh 1

Cung điện 2.600 năm tuổi với những cổ vật giá trị mới được phát hiện ở Iraq.

Theo Daily Mail, Các nhà khảo cổ Iraq đánh giá đây là một phát hiện quan trọng, chưa từng được con người biết đến.

Cung điện cổ được phát hiện bên dưới đống đổ nát của đền Nebi Yunus, khi các nhà khảo cổ học Iraq đang đánh giá lại thiệt hại. Đây là nơi nhà tiên tri Jonah nổi tiếng trong thế giới Hồi giáo, yên nghỉ ở đông Mosul, Iraq.

 iraq: cung dien 2.600 tuoi an duoi lang mo nha tien tri hinh anh 2

Binh sĩ Iraq kiểm tra khu đường hầm dẫn vào cung điện.

Đền Nebi Yunus bị phiến quân Hồi giáo IS phá hủy vào tháng 7.2014, khi các tay súng khủng bố chiếm đóng thành phố Mosul.

Sau những tuần đầu tiên chiếm đóng Mosul và đa số khu vực có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống ở Iraq, phiến quân IS đã cài thuốc nổ và phá hủy ngôi đền.

 iraq: cung dien 2.600 tuoi an duoi lang mo nha tien tri hinh anh 3

Cung điện nằm bên dưới khu lăng mộ nhà tiên tri Jonah, nơi bị IS phá hủy năm 2014.

IS tin rằng, ngôi đền thờ nhà tiên tri Jonah và khu lăng mộ tồn tại trái với lời dạy của đạo Hồi.

Theo các nhà khảo cổ Iraq, hệ thống đường hầm do IS xây dựng, dẫn vào cung điện rất thô sơ, có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào.

 iraq: cung dien 2.600 tuoi an duoi lang mo nha tien tri hinh anh 4

Binh sĩ Iraq canh gác bên ngoài cung điện.

Từ xa xưa, nhiều tin đồn cho rằng lăng mộ của nhà tiên tri Jonah dẫn tới một cung điện cổ. Các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật từ những năm 1852, dưới thời chính quyền Ottoman, nhưng không tìm thấy dấu vết nào. Những năm 1950, hoạt động khảo cổ được chính quyền Iraq tái khởi động nhưng không khả quan hơn.

Chỉ đến khi phiến quân IS đào đường hầm, cung điện cổ 2.600 năm này mới dần lộ diện. Đây cũng là lần đầu tiên người ta phát hiện ra phiến quân IS đào hầm sâu dưới khu di tích để tìm kiếm cổ vật.

 iraq: cung dien 2.600 tuoi an duoi lang mo nha tien tri hinh anh 5

Những lối vào thô sơ được IS đào bới để tìm kiếm cổ vật.

Một trong những đường hầm dẫn các nhà khảo cổ đến một bản khắc bằng đá cẩm thạch của vua Esarhaddon, được cho là có từ thời đế chế Assyria, vào năm 672. Cung điện này được mở rộng và cải tạo dưới thời vua Esarhaddon.

Ở một đường hầm khác, các nhà khảo cổ Iraq phát hiện hình ảnh nữ thần Assyrian khắc trên đá, đang ban phát “suối nguồn sự sống" để bảo vệ nhân loại.

 iraq: cung dien 2.600 tuoi an duoi lang mo nha tien tri hinh anh 6

Các nhà khảo cổ cho rằng những tàn tích còn sót lại vẫn rất quan trọng đối với ngành khảo cổ Iraq.

Giáo sư Eleanor Robson, người đứng đầu viện Anh quốc, chuyên nghiên cứu Iraq nói: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì như những tảng đá cỡ lớn này. Có cả một kho tàng lịch sử ở dưới đó, về thời đại mà đế chế Assyria hưng thịnh nhất”.

Nhà khảo cổ Layla Salih, người chịu trách nhiệm về di tích khảo cổ của tỉnh Nineveh, Iraq nhận định: “IS đã cướp bóc hàng trăm cổ vật ở cung điện cổ trước khi khu vực này được lực lượng quân đội Iraq giải phóng”.

 iraq: cung dien 2.600 tuoi an duoi lang mo nha tien tri hinh anh 7

Nhiều cổ vật được cho là đã bị phiến quân IS cướp bóc, đem bán chợ đen.

“Tôi không thể tưởng tượng được những gì mà IS đã lấy đi, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những gì còn lại và cập nhật thêm vào kho dữ liệu về thời kỳ này”, bà Salih nói.

Nhà tiên tri Jonah là ai?

Trong Kinh Thánh, Jonah được Chúa gọi đến Nineveh để giảng dạy cho người dân tại đây ăn năn và quay đầu khỏi tội lỗi, nếu không Chúa sẽ cho phá hủy thành phố này. Nhưng Jonah đã không vâng lời.

Thay vào đó, ông lên một con thuyền để đến Tarshish, Chúa đã gửi một cơn bão đến và Jonah bị rơi xuống biển. Jonah sống sót khi được một con cá khổng lồ nuốt chửng. Ông được nó nhả ra ba ngày sau khi hối lỗi với Chúa.

Jonah sau đó đến với dân thành Nineveh đúng như lệnh Chúa và bắt đầu giảng dạy trên các con phố. Đức vua sau đó cũng nghe được những lời này và truyền lệnh rằng cả Nineveh phải quay đầu khỏi những con đường tội lỗi. Nhờ đó mà Chúa sau đó đã không phá hủy thành Nineveh.

Khi qua đời, nhà tiên tri Jonah được chôn cất ở Mosul, gần Nineveh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...