Thứ Hai, ngày 25/06/2018 05:53 AM (GMT+7)

Iraq “không cần” Mỹ điều bộ binh chống IS

authorQuang Minh – Theo RT Thứ Năm, ngày 29/10/2015 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Iraq không cần sự can thiệp của bộ binh Mỹ vào cuộc chiến chống IS. Đây là tuyên bố chính thức mà phía Iraq đưa ra chỉ một ngày sau khi Lầu Năm Góc yêu cầu cử quân tới nếu được yêu cầu.

   

 “Đây là vấn đề của riêng Iraq và chúng tôi không cần sự hiện diện của Bộ Quốc phòng Mỹ tham gia vào chiến dịch này”, người phát ngôn Sa'ad al-Hadithi trả lời hãng tin NBC. “Chúng tôi đã có đủ quân số trên mặt đất”.

 iraq “khong can” my dieu bo binh chong is hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Ông Hadithi khẳng định mọi sự can thiệp của Mỹ vượt quá sứ mệnh “huấn luyện và hỗ trợ” đều không được phép.

Hiện tại Iraq chỉ cho phép Mỹ tiến hành không kích các cơ sở đồn trú của IS. Ông Hadithi cũng nhấn mạnh rằng Iraq chỉ cần Mỹ hỗ trợ về “trang thiết bị và huấn luyện lực lượng”. Khoảng 3.300 lính Mỹ đang tham chiến tại chiến trường Nam Á này.

 iraq “khong can” my dieu bo binh chong is hinh anh 2

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ

Tuyên bố của chính quyền Iraq đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nói về ý định của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Iraq và Syria. Hiện tại Mỹ mới chỉ tiến hành không kích vào các mục tiêu của IS. Tuyên bố của ông Carter được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng Mỹ giải cứu con tin bị IS bắt giữ ở Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter nói Mỹ sẽ sử dụng “đột kích trên mặt đất” chống lại IS tại Iraq và Syria nếu cần thiết.

“Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ các đồng minh tấn công chống lại IS hoặc thực hiện các sứ mệnh trực tiếp bằng đường không hoặc mặt đất”, ông Carter nhấn mạnh.

Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng chính quyền Obama “không có ý định sử dụng bộ binh trong thời gian lâu dài” mà sẽ hướng tới huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ lực lượng quân chính phủ Iraq.

Nỗ lực gần đây của Washington diễn ra khi chiến dịch không kích của Nga vào các cơ sở IS từ tháng 9.2015 đạt được những tiến bộ rõ rệt so với Mỹ. Moscow đang tiến hành không kích dựa trên sự hỗ trợ của quân đội chính phủ Syria và liên minh quân sự gồm Nga, Iraq, Iran và Syria.

Thông báo gần đây cho hay Baghdad đang mong muốn Moscow thực hiện các đợt không kích trên lãnh thổ nước này nhằm cân bằng quyền lực hiện có mà Mỹ đang thống trị suốt một thập kỷ qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...