Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:07 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 14/05/2015 09:19 AM (GMT+7)

Iraq: “Phó tướng IS bị bom Mỹ tiêu diệt”

Phó tướng al-Afri được cho là đang ráo riết viết lại gia phả dòng họ để có thể tiếp quản vị trí thủ lĩnh phiến quân IS.

   

Ngày 13.5, quân đội Iraq cho hay nhân vật số 2 của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích do Mỹ tiến hành, mặc dù Lầu Năm Góc chưa xác nhận thông tin này.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iraq, trận không kích của Mỹ đã đánh trúng một nhà thờ ở thành phố Tal Afar, miền bắc Iraq, tiêu diệt phó thủ lĩnh IS Abu Alaa al-Afri và một lãnh đạo cấp cao khác của tổ chức khủng bố này có tên là Akram Qirbash, hay còn gọi là “Thẩm phán của các thẩm phán”.

Bộ Quốc phòng Iraq không nói rõ vụ không kích diễn ra vào lúc nào, tuy nhiên một quan chức an ninh giấu tên của Iraq cho hay al-Afri bị tiêu diệt vào hôm thứ Ba vừa rồi.

 iraq: “pho tuong is bi bom my tieu diet” hinh anh 1
Al-Afri (ảnh nhỏ) là nhân vật số 2 trong tổ chức phiến quân IS

 

Trong khi đó, Đại tá Steve Warren, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố Mỹ không thể kiểm chứng rằng các mục tiêu có giá trị cao của IS đã bị tiêu diệt ở Iraq. IS cũng chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên quan đến phó tướng al-Afri.

Ông Hisham al-Hashimi, cố vấn cấp cao của chính phủ Iraq, cho biết al-Afri còn có tên gọi khác là Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli, cái tên bị Mỹ đưa vào danh sách 4 thủ lĩnh IS bị treo thưởng 7 triệu USD hồi tuần trước, chỉ đứng sau mức tiền thưởng 10 triệu USD đối với những thông tin liên quan đến thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, “tên khủng bố toàn cầu đặc biệt” này được sinh ra ở thành phố Mosul, Iraq trong khoảng thời gian từ năm 1957-1959. Hắn ta gia nhập al-Qaeda ở Iraq – tiền thân của nhóm khủng bố IS – vào năm 2004 và leo lên vị trí phó thủ lĩnh phụ trách lực lượng IS ở thành phố Mosul.

Đến tháng 2.2006, hắn ta thay mặt thủ lĩnh al Qaeda Abu Musab al-Zarqawi tới Pakistan thực hiện một vụ phỏng vấn. Sau khi quay về Iraq, hắn ta bị bắt giữ và bị tống giam nhưng được thả tự do vào năm 2012. Sau đó hắn gia nhập tổ chức IS ở Syria.

 iraq: “pho tuong is bi bom my tieu diet” hinh anh 2
Bộ Quốc phòng Iraq cho rằng al-Afri đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ. Ảnh minh họa

 

Bộ Tư pháp Mỹ biết đến al-Afri với tư cách là một giáo viên vật lý và từng là lựa chọn số một của trùm khủng bố Osama bin Laden cho vị trí thủ lĩnh al Qaeda sau khi nhân vật số 1 Abu Omar al-Baghdadi bị lực lượng Mỹ và Iraq tiêu diệt trong một chiến dịch ở Baghdad năm 2010.

Tuy nhiên, sau đó al-Afri đã không được làm thủ lĩnh của phiến quân IS, vì không giống như tên trùm Abu Bakr al-Baghdadi, hắn ta không xuất thân từ một gia đình được coi là hậu duệ trực hệ của Nhà tiên tri Mohammed.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy al-Afri sẽ là người lên đứng đầu phiến quân IS trong trường hợp thủ lĩnh al-Baghdadi bị thương nặng hoặc bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Mỹ.

Theo một số nguồn tin có liên hệ với các chiến binh thánh chiến ở Syria và Iraq, al-Afri đang nỗ lực “viết lại” gia phả dòng họ để tự tuyên bố rằng mình có dòng máu của Nhà tiên tri Mohammed để có thể tiếp quản vị trí thủ lĩnh IS.

Theo Trí Dũng (Theo CNN)
Xem bình luận
Không một tên đầu sỏ nào của bọn khủng bố có thể sống sót khi bị Mỹ quan tâm tiêu diệt bằng những vũ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...