Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:16 PM (GMT+7)

Iraq tự tin không kích IS giỏi hơn Mỹ và liên quân

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Hai, ngày 11/01/2016 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Iraq khẳng định cuối tuần trước rằng lực lượng không quân nước này thực hiện nhiệm vụ không kích IS tốt hơn liên quân 60 nước do Mỹ chỉ huy.

   

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chỉ thực hiện 40% các đợt không kích vào căn cứ khủng bố IS, 60% còn lại do Iraq thực hiện. Đây là tuyên bố mà Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đưa ra hôm 9.1.

 iraq tu tin khong kich is gioi hon my va lien quan hinh anh 1

Liên quân Mỹ bắt đầu không kích vào Iraq và Syria từ tháng 8.2014.

Tuy nhiên, quốc gia này vẫn cần sự hỗ trợ từ các nước khác để giải phóng vùng lãnh thổ bị khủng bố IS kiểm soát. Thủ tướng Abadi khẳng định điều quan trọng nhất chính là vũ khí, trang thiết bị và huấn luyện quân sự mà liên quân trợ giúp Iraq.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc khen ngợi chiến dịch quân sự thành công của không quân Iraq ở Ramadi. Tuy nhiên, đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của chiến dịch tiêu diệt IS do Mỹ dẫn đầu, ca ngợi thành công mà liên quân Mỹ đạt được.

 iraq tu tin khong kich is gioi hon my va lien quan hinh anh 2

Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, đã được quân đội Iraq chiếm lại từ tay khủng bố IS.

 “Chúng tôi đã tăng cường cả về cường độ và số lượng các đợt không kích ở Iraq và Syria”, Warren phát biểu hôm 6.1. “Khi các đợt không kích của chúng tôi được sự hậu thuẫn của lực lượng bộ binh, việc tiêu diệt IS dễ dàng hơn rất nhiều”.

​ Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã đồng ý bán 5.000 tên lửa Hellfire cùng 10 tên lửa huấn luyện khác cho Iraq. Giá trị hợp đồng lên tới 800 triệu USD, theo thông báo từ Lầu Năm Góc.

 “Thương vụ này sẽ cải thiện an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Mỹ khi giúp Iraq có được trang thiết bị cần thiết để tiêu diệt khủng bố IS”, bản thông báo viết.

Lầu Năm Góc cũng gửi 120 xe Humvee trị giá 25 triệu USD tới Iraq trong tháng 5 này, theo một hợp đồng thỏa thuận từ trước. Cuối tháng 12.2015, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo về hợp đồng hỗ trợ kho vận trị giá 13 triệu USD trợ giúp phi đội máy bay Cessna 208B gắn được tên lửa Hellfire.

​Việc huấn luyện, trang bị cho xe tăng M1A1 và xe cứu hộ M88 có trị giá 72 triệu USD được Lầu Năm Góc tài trợ toàn bộ. Lực lượng an ninh Iraq gần đây đã chiếm được thành trì Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar. Ramadi bị IS chiếm từ tháng 5.2015 và là chiến thắng mang tính lịch sử của quân đội Iraq.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...