Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:28 PM (GMT+7)

Iraq tuyên bố giải phóng thành trì quan trọng nhất của IS

authorQuang Minh – Mirror Thứ Hai, ngày 10/07/2017 07:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến thắng tại Mosul mang ý nghĩa chiến lược quan trọng khi đây là thành phố lớn thứ hai tại Iraq với vị trí sát biên giới Syria.

   

 iraq tuyen bo giai phong thanh tri quan trong nhat cua is hinh anh 1

Thành phố Mosul đã được giải phóng sau 8 tháng giao tranh ác liệt.

Đặc nhiệm Iraq đã tiêu diệt những tên khủng bố IS cuối cùng khỏi thành trì Mosul ngày 9.7, sau 8 tháng giao tranh ác liệt, theo Mirror. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã bay tới thành phố Mosul và chúc mừng quân đội của ông vì thắng lợi quan trọng này.

Thông báo của chính phủ Baghdad viết: “Thủ tướng đã có mặt ở thành phố Mosul và chúc mừng những binh sĩ dũng cảm cũng như người dân ở đây vì chiến thắng quan trọng”. Mosul là thành phố lớn thứ hai tại Iraq và là chiến trường ác liệt giữa quân Iraq và phiến quân khủng bố trong 8 tháng qua.

Tổng cộng, hơn 13 vạn lính Iraq được liên quân do Mỹ hậu thuẫn đã chiến đấu chống IS, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái. Ngày 9.7, sau khi những tên khủng bố cuối cùng bị dồn tới bờ sông Tigris, quân Iraq đã nã xối xả đạn súng máy, pháo và bom. Cờ của khủng bố IS được hạ xuống và thay bằng màu cờ quen thuộc của Iraq.

 iraq tuyen bo giai phong thanh tri quan trong nhat cua is hinh anh 2

Thủ tướng Haider al-Abadi có mặt ở thành phố Mosul.

Chuẩn tướng Yahya Rasool cho biết 30 khủng bố đã bị tiêu diệt khi chúng đang bơi qua sông nhằm thoát thân. Một quan chức chính phủ Iraq nói: “Bọn khủng bố muốn thỏa thuận với quân đội nhưng không tên nào chịu đầu hàng. Do đó chúng đã bị tiêu diệt hết. Đây là ngày tàn của khủng bố IS”

Chiến thắng tại Mosul diễn ra chỉ vài giờ sau khi những tên khủng bố cuối cùng bị dồn vào chân tường. Tờ Mirror cho biết có hơn 10.000 viên đạn đã được nã trong một tiếng ở những giây phút cuối cùng giải phóng Mosul.

 iraq tuyen bo giai phong thanh tri quan trong nhat cua is hinh anh 3

Lính Iraq cầm trên tay cờ tổ quốc tại thành phố Mosul.

Chiến thắng tại Mosul mang ý nghĩa chiến lược quan trọng khi nơi đây rất gần Syria và là đường dẫn quan trọng khủng bố IS thường dùng để trốn sang nước láng giềng. Nhiều chuyên gia nhận định Mỹ giờ đã “rảnh tay” để có thể tiêu diệt khủng bố IS tại Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...