Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:21 AM (GMT+7)

Ireland: Phá thai, cô gái 21 tuổi phải đi tù

authorTrà My - Independent Thứ Tư, ngày 06/04/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở Ireland, kể cả khi thai nhi bị dị tật hay mang thai do cưỡng hiếp, việc phá thai vẫn là phạm pháp.

   

 ireland: pha thai, co gai 21 tuoi phai di tu hinh anh 1

Một cô gái 21 tuổi vừa bị kết án 3 tháng tù vì tội phá thai

Ở Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh, một người phụ nữ đã bị buộc tội vi phạm pháp luật khi phá thai. Dường như điều luật này đáng lẽ ra phải đi vào lãng quên, nhưng giờ vẫn là một thực tế đáng buồn cho những người phụ nữ ở Bắc Ireland.

Ngày 4.4, một cô gái 21 tuổi đã bị kết án 3 tháng tù tại tòa án tối cao Belfast, tạm đình chỉ chấp hành án trong vòng 2 năm. Cô bị buộc tội vi phạm luật cấm phá thai của Bắc Ireland. Luật cấm đã tồn tại và chưa hề thay đổi trong suốt 150 năm qua từ thời nữ hoàng Victoria .

 ireland: pha thai, co gai 21 tuoi phai di tu hinh anh 2

Người dân biểu tình tại Belfast, Bắc Ireland phản đối luật cấm phá thai

Lệnh cấm phá thai đã khiến những người phá thai trở thành tội phạm hình sự với án tù cao nhất là tù chung thân, kể cả khi nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc khi thai nhi bị dị tật không có cơ hội sống sót ngoài tử cung.

Chi tiết của vụ án này đã khiến nhiều người xúc động. Cô mang thai ngoài ý muốn từ năm 19 tuổi. Cô đã cố gắng tiết kiệm tiền để đi nước ngoài phá thai, nhưng thất bại. Không có sự lựa chọn nào khác, cô đành phải mua thuốc phá thai trên mạng và tự phá thai tại nhà ở Bắc Ireland. Bạn cùng phòng phát hiện ra những dụng cụ đầy máu và xác thai nhi nên đã báo cho cảnh sát.

 ireland: pha thai, co gai 21 tuoi phai di tu hinh anh 3

Tấm bảng biểu tình ghi "Cơ thể của tôi, quyền của tôi, sự lựa chọn của tôi"

Câu chuyện của cô đã khiến rất nhiều người xúc động, ai cũng cảm thấy thương cảm cho cô gái. Tuy nhiên, theo luật cấm phá thai, cô gái đã bị bắt giữ và buộc tội.

Luật sư bào chữa Paul Bacon của cô nói rằng việc truy tố thân chủ của ông đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa luật pháp của Bắc Ireland và những nơi còn lại của Vương quốc Anh. Ông nói với tòa án "nếu cô gái sống ở một nơi khác, cô đã không phải hầu tòa" và cô cảm thấy mình là "nạn nhân của một hệ thống".

 ireland: pha thai, co gai 21 tuoi phai di tu hinh anh 4

Luật cấm phá thai đã tồn tại ở Bắc Ireland suốt 150 năm nay

Mới tuần trước khi Donald Trump đề nghị phụ nữ phá thai phải bị "trừng phạt", ông đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới. Tại Anh, ý kiến của ông đã bị nhiều chính trị gia và các nhà bình luận lên án. Người Anh đã quên mất điều này đang xảy ra ngay tại Bắc Ireland của Vương quốc Anh.

Việc các chính trị gia Anh không quan tâm đến lệnh cấm phá thai của Bắc Ireland phần nào bắt nguồn từ sự thờ ơ và các thủ đoạn chính trị. Ngoài ra, các chính trị gia người Anh cho rằng chính trị ở Bắc Ireland rất lộn xộn và phức tạp. Họ lo lắng sẽ làm xáo trộn hiện trạng chính trị yên ổn của đất nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...