Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:30 PM (GMT+7)

IS bẽ bàng thú nhận đang thất bại

authorMẫn Di - BI Thứ Ba, ngày 24/05/2016 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một thủ lĩnh cấp cao của IS vừa đăng tải bản ghi âm cuối tuần vừa rồi, cho biết tổ chức khủng bố này đang thay đổi chiến lược sau khi bị đẩy lùi ở Trung Đông.

   

 is be bang thu nhan dang that bai hinh anh 1

Một chiếc xe máy phủ cờ IS tại thành cổ Palmyra, Syria, nơi IS thất thủ hồi tháng 3.2016

Abu Mohammad al-Adnani, phát ngôn viên chính thức của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, thông báo những thất bại gần đây và tuyên bố cuộc chiến với phương Tây vẫn chưa kết thúc.

"Đương nhiên, bọn ta không bắt buộc chiến binh phải cố thủ, giải phóng hay kiểm soát các vùng lãnh thổ. Bọn ta không muốn giữ các vùng đất không có vai trò lớn hay những nơi chỉ còn đống đổ nát. Bọn ta có thể ngăn chặn mọi thứ để tránh rắc rối. Kinh Quran đã yêu cầu bọn ta phải chiến đấu trên toàn thế giới", Adnani nói.

Đây là thông điệp hoàn toàn khác biệt so với IS tuyên truyền từ trước đến giờ, chỉ còn nhắc tới việc tồn tại và lan truyền tư tưởng thay vì duy trì và phát triển lãnh thổ như trước. Kể từ khi nổi lên chiếm các vùng đất ở Iraq và Syria để thành lập "vương quốc" riêng, nhóm khủng bố này đã chịu nhiều thiệt hại qua các đợt truy quét của quân đội phương Tây.

J.M. Berger, thành viên thuộc chương trình nghiên cứu Chủ nghĩa cực đoan ở Đại học George Washington cho rằng đây là nội dung thông điệp "yếu ớt nhất" từng có của IS.

"Những ấn phẩm tuyên truyền của IS trước đó đều tự phụ và thông báo những chiến thắng, nhưng bản ghi âm này thì ngược lại. Chúng đã thú nhận thất bại", Berger nhận xét.

 is be bang thu nhan dang that bai hinh anh 2
Phát ngôn viên IS

Chỉ mới năm ngoái, IS kêu gọi tín đồ từ khắp thế giới xây dựng "Vương quốc Hồi giáo" chỉ có trong tưởng tượng. Nhưng bây giờ, IS đang khuyến khích những người ủng hộ yên vị và tấn công ngay tại chỗ thay vì tới Trung Đông.

"Việc tuyển dụng dường như đang kém dần, khẳng định việc xây dựng 'Nhà nước Hồi giáo' đang dần vượt khỏi tầm với. Giờ ngay cả việc tồn tại cũng khó khăn chứ đừng nói tới thiên đường hưởng thụ", Berger nói.

Và IS dường như đang chuẩn bị tâm lý cho các phiến quân. Trong thông điệp của mình, Adnani nói: "Hỡi nước Mỹ, các người nghĩ rằng mất đất nghĩa là bị đánh bại sao? Chúng ta đã mất nhiều lãnh thổ, kể cả Mosul, Sirte và Raqqa, và các người nghĩ bọn ta sắp tuyệt diệt? Không đời nào!"

Berger giải thích IS đang cố cứu vãn và giảm nhẹ tính nghiêm trọng của tình hình khi nói rằng dù mất các thành lũy lớn thì IS vẫn có thể tồn tại.

Thận trọng hơn, Charlie Winter, một nhà nghiên cứu cao cấp từ Đại học bang Georgia về bạo lực và xung đột đa văn hóa cho rằng tuyên bố của Adnani cho thấy thay đổi trong cách hoạt động của IS tại Trung Đông. Nhưng Winter cũng lưu ý rằng không thể dựa vào việc IS mất đất mà có thể khẳng định nhóm khủng bố sẽ biến mất.

 is be bang thu nhan dang that bai hinh anh 3
Các vùng đất IS chiếm đóng (màu xám)

"Đương nhiên lãnh thổ rất quan trọng với IS, nhưng đó không phải là yếu huyệt quyết định. Tổ chức này còn được hỗ trợ bởi ý thức hệ khải huyền và lòng tin mãnh liệt, và chỉ mất mát vật chất không làm chúng biến mất", Winter giải thích.

Berger cũng xác nhận điều đó: "Vì cuộc xung đột rất phức tạp, IS vẫn có cơ hội để lật ngược thế cờ. Nếu như tình hình trở nên hỗn loạn hơn, chúng càng có cơ may đắc lợi. Rõ ràng chúng thật sự chưa bỏ cuộc".

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang chuẩn bị khởi động tấn công IS tại thành trì Raqqa và Mosul. Để đối phó, IS đã xây dựng thành lũy "đề phòng" ở Sirte, Lybia, tuy nhiên vẫn chưa mở rộng điều đó.

Đại tá Steve Warren lãnh đạo chiến dịch chống IS cho biết theo báo cáo của Lầu Năm Góc, IS đã mất khoảng 45% lãnh thổ tại Iraq, và mất từ 30-35% tổng diện tích đất chúng chiếm làm "nhà nước". Kể từ đó, dòng người "ứng tuyển" ngày càng chậm lại còn tỷ lệ đào tẩu đã bắt đầu tăng dần lên.

Tag:  IS, lãnh thổ, Iraq, Syria,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...