Thứ Tư, ngày 18/07/2018 19:55 PM (GMT+7)

IS bị đánh bật ra khỏi thành phố chiến lược của Libya

authorĐông Dương (theo BBC) Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 12:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa bị đánh bật ra khỏi Derna, thành phố quan trọng ở miền Đông của Libya sau những cuộc chiến ác liệt, đẫm máu với nhóm Hồi giáo đối thủ cũng như các lực lượng trung thành với chính quyền địa phương.

   

 is bi danh bat ra khoi thanh pho chien luoc cua libya hinh anh 1

Phiến quân IS đã bị đánh bật khỏi thành phố Derna, miền Đông Libya.

“IS đều đã tháo chạy khỏi Derna – chúng không còn hiện diện ở đây nữa”, Hafeth al-Dabaa, phát ngôn viên của Hội đồng Derna Mujahideen Shura (DMSC) – nhóm Hồi giáo liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đối thủ của IS cho hay.

Derna là nơi xảy ra các cuộc chiến 3 bên ác liệt, đẫm máu giữa IS, DMSC và các lực lượng trung thành với chính quyền miền Đông Libya. Kể từ năm 2014, Libya bị chia cắt bởi 2 chính phủ đối đầu nhau, một đặt ở thủ đô Tripoli và một đặt ở thành phố Tobruk, miền Đông nước này.

Chính phủ do Liên Hợp Quốc đứng ra làm trung gian xây dựng tại Libya sau sự sụp đổ của Đại tá Muammar Gaddafi vào năm 2011 đã thất bại, không thể thống nhất được đất nước Bắc Phi này.

 Trả lời hãng tin BBC, một cư dân ở Derna cho hay: “Hôm nay (thứ Năm) mọi chuyện đều yên ắng. Cuộc sống đã trở lại nhịp bình thường. Vấn đề duy nhất hiện nay là ngân hàng không còn tiền mặt”.

Theo người này, những ngày qua, tại Derna đã xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội giữa DMSC và IS. Lực lượng không quân trung thành với chính quyền miền Đông cũng tham gia vào xung đột. Lực lượng này đã tiến hành các cuộc không kích qua đêm.

Phát ngôn viên quân đội Abdulkarim Sabra cho hay, các cuộc không kích đã nhắm mục tiêu vào DMSC. Trong khi đó, IS lập căn cứ ở Derna tháng 10.2015 và kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược này cho tới tháng 6 năm nay.

Việc IS thất thủ ở Derna nếu được xác nhận được cho là dấu hiệu chứng tỏ sự suy giảm của nhóm khủng bố này ở Libya. Hiện IS vẫn đang kiểm soát trung tâm thành phố Sirte và phần lãnh thổ ở vùng ngoại ô thành phố này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...