Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:08 AM (GMT+7)

IS biến trẻ em thành “quả bom sống”, đánh chiếm căn cứ Syria

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợi dụng các trận bão cát chết chóc đang càn quét tại Syria, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda đã biến trẻ em thành “những quả quả bom sống” để đánh chiếm các căn cứ không quân quan trọng của Syria.

   

 is bien tre em thanh “qua bom song”, danh chiem can cu syria hinh anh 1

Các chiến binh có liên hệ với IS tung ảnh đánh chiếm căn cứ không quân Abu al-Duhur ở tỉnh Idlib

Theo Daily Mail, các chiến binh IS đã biến cái bất lợi (thời tiết) thành cái có lợi để đánh chiếm một số căn cứ không quân quan trọng của chính phủ Syria.

Cụ thể, bão cát trong vài ngày qua đã giảm tầm nhìn, khiến chiến đấu cơ và trực thăng của quân đội Syria bị "vô hiệu hóa" không thể tiến hành các cuộc không kích nhắm vào IS. Tuy nhiên, các chiến binh lại lợi dụng bão cát như là một phần chiếc lược tác chiến.

 is bien tre em thanh “qua bom song”, danh chiem can cu syria hinh anh 2

IS đã biến bão cát - yếu tố bất lợi  thành có lợi để tấn công các căn cứ Syria

IS đã tập kích trong đêm và chiếm được căn cứ quân sự quan trọng của chính quyền Tổng thống Assad ở ngoại ô Deir Ezzor, phía Đông Syria. Chiến lược của IS là sử dụng những kẻ đánh bom cảm tử, bao gồm cả trẻ em để dễ dàng giành lợi thế ngay từ đầu cuộc chiến.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, IS đã sử dụng hai kẻ đánh bom cảm tử, lái chiếc xe hơi chất đầy chất nổ lao vào căn cứ để tiêu diệt các binh sĩ đóng quân tại đây.

"Đây là một trong những cuộc tấn công ác liệt và đẫm máu nhất của IS. 23 chiến binh IS đã thiệt mạng", ông Rami Abdel Rahman, Giám đốc SOHR cho hay. Cũng theo ông Rami, 50 chiến binh IS đã bị thương.

Sau khi đánh chiếm được căn cứ này, IS hành quyết 18 binh sĩ trung thành với Tổng thống Syria Assad.

IS đã nắm quyền kiểm soát hầu hết tỉnh Deir Ezzor vốn có nguồn dự trữ dầu mỏ dồi dào của Syria và đang ra sức tìm cách đánh chiếm nốt những phần lãnh thổ còn lại.

 is bien tre em thanh “qua bom song”, danh chiem can cu syria hinh anh 3

Bão cát đang hoành hành tại Syria

Trong khi đó, các nhóm khủng bố khác có liên kết với IS là Al-Qaeda, Al-Nusra Front cũng đánh chiếm căn cứ quân sự cuối cùng của chế độ Assad tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria và hành quyết hàng chục binh sĩ.

Cũng lợi dung bão cát, Al-Qaeda và Al-Nusra Front đã đánh chiếm được căn cứ này, SOHR cho biết.

"Có ít nhất 56 (quân nhân Syria) đã bị giết chết ngày hôm qua. Trong khi đó, ít nhất 40 tù binh khác đang mất tích", ông Rami nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...