Thứ Tư, ngày 12/12/2018 07:59 AM (GMT+7)

IS càng đến ngày tàn, càng giãy giụa tấn công

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) biết ngày tàn của chúng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay nên ra sức giãy giụa tấn công châu Âu cũng như những nơi khác ngoài khu vực xung đột.

   

 is cang den ngay tan, cang giay giua tan cong hinh anh 1

IS đang giãy chết càng ra sức tấn công phương Tây cũng như những nơi khác ngoài khu vực xung đột. 

Càng ngày càng chuốc những thất bại nặng nề ở Iraq và Syria, IS càng điên cuồng tổ chức các cuộc tấn công trên toàn cầu như một sự giãy giụa trước khi lụi tàn, Business Insider dẫn lời một quan chức Liên Hợp Quốc cấp cao nhấn mạnh.

"Bất chấp các áp lực quân sự liên tục, IS vẫn ra sức chống cự, đặc biệt là ở Mosul (Iraq) và Raqqa. Đồng thời IS cũng tái tổ chức lại cấu trúc, trao quyền nhiều hơn cho các thủ lĩnh địa phương và tạp trung nhiều hơn bao giờ hết vào việc kích động các cuộc tấn công vào những vùng bên ngoài khu vực xung đột", Jeffrey Feltman, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị nhấn mạnh.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Feltman nêu dẫn chứng là những cuộc tấn công khủng bố do các chiến binh IS thực hiện gần đây tại Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm khủng bố đã phát đi các tin nhắn kích động tấn công trên khắp các mạng xã hội dẫn đến "mối đe dọa ngày càng gia tăng khi những kẻ ủng hộ IS bên ngoài Syria và Iraq đọc và chia sẻ lại những tin nhắn trên".

Ngoài ra, ông Feltman cũng cho biết thêm rằng, tổng số chiến binh IS và nguồn lực tài chính của nhóm này cũng đã giảm mạnh trong 16 tháng qua. Nhưng IS hiện vẫn có thể kiếm được hàng chục triệu USD mỗi tháng nhờ bán dầu lậu, tống tiền, bắt cóc đòi tiền chuộc, buôn bán cổ vật, khai thác mỏ ở các khu vực chúng vẫn còn kiểm soát. 

Trong khi số lượng chiến binh nước ngoài mà IS tuyển dụng được ngày càng giảm, "những chiến binh từng chiến đấu trong hàng ngũ của nhóm khủng bố này đang tìm cách hồi hương hoặc di chuyển từ những khu vực xung đột này tới khu vực khác đang đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với hòa bình quốc tế", ông Feltman nhấn mạnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...