Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:43 AM (GMT+7)

IS chiếm 54.000 tài khoản Twitter để trả thù

authorQuang Minh – Theo Daily Mail Thứ Hai, ngày 09/11/2015 09:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những phần tử Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã chiếm hàng ngàn tài khoản Twitter để trả thù vụ một phần tử khủng bố IS bị thiệt mạng sau vụ không kích.

   

Nhóm cực đoan hoạt động trên mạng internet mang tên Cyber Caliphate (Lãnh thổ số hóa), được dựng lên bởi Junaid Hussain từ Birmingham (Anh) đã kêu gọi các phần tử khác chiếm quyền kiểm soát tài khoản Twitter để lan truyền các nội dung của IS. Hầu hết các nạn nhân bị đánh cắp tài khoản là ở Ả Rập Xê-út. Một số khác lo sợ sẽ có những công dân Anh cũng bị chúng chiếm tài khoản.

Các chuyên gia miêu tả đây chính là sự leo thang của chiến tranh số hóa. Hơn 54.000 tài khoản Twitter kèm mật khẩu đã bị đánh cắp và đăng tải lên mạng internet vào ngày Chủ Nhật (8.11) vừa qua.

 is chiem 54.000 tai khoan twitter de tra thu hinh anh 1

Nhóm Lãnh thổ số hóa được Junaid Hussain thành lập tại Anh đang kêu gọi các thành phần cực đoan khác chiếm quyền kiểm soát Twitter để đăng tải các nội dung tuyên truyền của IS.

Một nạn nhân là kĩ sư người Anh sống ở Ả Rập Xê-út có nói: “Tôi thực sự sợ hãi cách mà chúng chiếm được toàn bộ thông tin chi tiết của tôi”. Những kẻ cực đoan đăng tải thông tin cá nhân, bao gồm cả số điện thoại của người đứng đầu các cơ quan an ninh Mỹ như CIA, FBI và Cục An ninh Nội địa.

Hussain là kẻ chủ mưu tấn công trên mạng internet trước khi hắn bị một máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt hồi tháng 8 vừa qua. Vợ của hắn là Sally Jones – được biết tới với tên gọi “Bà khủng bố” – cũng nằm trong danh sách những kẻ tuyển quân IS nguy hiểm nhất nước Anh.

Sau cái chết của Hussain, Lãnh thổ số hóa chuyển sang hoạt động ngầm.

Tuy nhiên chỉ vài tháng sau khi đã gặt hái được nhiều thông tin quan trọng và nhạy cảm, nhóm này lại xuất hiện ở Twitter vào 9 giờ tối ngày hôm qua (8.11). “Chúng tao đã quay trở lại”, nội dung một đoạn trạng thái đăng tải ở Twitter.

Các tài khoản bị chiếm quyền kiểm soát xuất hiện tên của những hacker và hình đại diện bên dưới kèm dòng chữ “Hacker IS” viết bằng chữ đỏ đậm. Những tên này còn tuyên bố: “Thông tin bọn tao có được phải mất hàng năm trời mới đăng tải hết”. Cuối cùng, IS dọa nạt: “Bọn tao sẽ dấy cờ khắp đất châu Âu”.

 is chiem 54.000 tai khoan twitter de tra thu hinh anh 2

 Trong một động thái lo ngại sự leo thang chiến tranh mạng, thông tin tài khoản cá nhân và mật mã của hơn 54.000 tài khoản Twitter đã bị đánh cắp được gửi lên mạng vào ngày hôm qua (8.11)

IS còn gửi đường dẫn tới cơ sở dữ liệu các thông tin chi tiết của hoàng gia Ả Rập Xê-út. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận.

 is chiem 54.000 tai khoan twitter de tra thu hinh anh 3

Sau cái chết của kẻ đầu sỏ Hussain, Lãnh thổ số hóa chuyển sang hoạt động ngầm.

2 tiếng sau khi vụ việc xảy ra, tài khoản Twitter của nhóm Lãnh thổ số hóa đã bị cơ quan an ninh đóng lại. Dù vậy không thể biết chính xác những tài khoản bị chiếm đoạt được sử dụng vào mục đích gì. Nhiều nạn nhân nói với báo Daily Mail rằng họ còn không biết rằng tài khoản của mình bị chiếm. “Vâng, đó là mật mã tôi đang dùng”, một bác sĩ nói. “Thật đáng sợ và kinh khủng khi chúng chiếm được thông tin cá nhân của tôi”. Vị bác sĩ đó nói rằng mình không hề được cảnh báo về vụ tấn công từ phía chủ quản Twitter.

Chuyên gia an ninh mạng Tony McDowell nói rằng : “Thật sự rất đang lo ngại khi những kẻ khủng bố lấy thông tin bằng cách này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...