Thứ Ba, ngày 26/06/2018 02:51 AM (GMT+7)

IS chiếm TP, Duterte nói sẽ dùng "biện pháp mạnh"

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 26.5 đã có bài phát biểu khích lệ tinh thần binh sĩ, kêu gọi chiến đấu giải phóng thành phố đang bị IS chiếm đóng.

   

 is chiém tp, duterte nói sẽ dùng "biẹn pháp mạnh" hinh anh 1

Tổng thống Philippines phát biểu tại thành phố Iligaan ngày 26.5.

Theo CNN, bình luận được ông Duterte đưa ra, khi đặt chân đến thành phố Iligaan trên đảo Mindanao, cách khu vực chiến sự ở Marawi khoảng 40km.

“Nếu khủng bố muốn đàm phán, tôi muốn nói rằng chúng ta sẽ đàm phán vì hòa bình”, Tổng thống Philippines phát biểu trước các binh sĩ. “Nếu chúng tiếp tục kháng cự, chúng ta không thể làm gì ngoài tiêu diệt mục tiêu. Hãy tiến liên, các bạn có sự ủng hộ toàn diện của tôi”.

Kênh tuyên truyền Amaq của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố, “các chiến binh IS đã mở cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội Philippines ở thành phố Marawi”.

Trong bài phát biểu, ông Duterte thừa nhận, “IS đang ở đây và giương cao lá cờ đen của chúng”. Ông kêu gọi các binh sĩ dùng đến biện pháp mạnh, như bắt giữ bất cứ ai hay lục soát bất cứ căn nhà nào.

“Hãy làm tốt công việc của các bạn”, ông Duterte nói. “Tôi sẽ giải quyết những vấn đề còn lại”.

Ông Duterte hứa sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết, đưa người bị thương đi chữa trị ở nơi có trang thiết bị y tế tốt nhất.

 is chiém tp, duterte nói sẽ dùng "biẹn pháp mạnh" hinh anh 2

Quân đội Philippines giao tranh ác liệt với phiến quân thân IS ở Marawi.

“Chúng ta sẽ không thể thua ở đây. Chúng ta sẽ giành chiến thắng”, ông Duterte nói. “Điều đó có đúng không?”, Tổng thống Philippines hỏi các binh sĩ và nhận được câu trả lời, “Vâng thưa ngài”.

Bình luận về sự trỗi dậy của IS trên khắp đất nước, ông Duterte nói: “Tôi nghĩ IS đã có mặt ở Luzon và chủ nghĩa khủng bố đang xuất hiện khắp nơi. Tôi có thể sẽ phải áp dụng lệnh thiết quân luật trên toàn đất nước”.

Viện Trưởng Viện Công Tố Philippines Jose Calida cảnh báo, nhóm khủng bố thân IS như Maute hết sức nguy hiểm và Mindanao đang tràn ngập các tay súng nước ngoài.

Chiến binh thánh chiến đến từ Malaysia, Indonesia hay Singapore cũng đến đây chiến đấu, nhằm đưa Mindanao trở thành một phần của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

“Những gì xảy ra ở Mindanao không chỉ đơn giản là cuộc nổi loạn. Đó là nỗ lực nhằm mở rộng lãnh thổ kiểm soát của IS sang Philippines”, ông Calida nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Sự hiện diện quân sự và chính trị của Nga tại Syria, Trung Đông là...
Theo Daily Star, những người nộp thuế ở Anh sẽ phải trả 1 triệu...