Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:24 PM (GMT+7)

IS đã có loại vũ khí chỉ cần chạm vào là chết

authorHuyền My Thứ Hai, ngày 04/04/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các đơn vị tình báo của Ma- rốc đã đập tan một âm mưu sử dụng vũ khí hoá học và sinh học, đồng thời phát hiện ra những kẻ khủng bố đã tạo ra một chất độc gây chết người kể cả khi chỉ chạm vào nó.

   

Những phần tử khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chuyển sang vũ khí sinh học và hoá học để tấn công những mục tiêu mới. 

Người đứng đầu lực lượng chống khủng bố của Ma-rốc, ông Abdelhak Khiame cho biết, IS đang nhắm mục tiêu vào Anh và châu Âu bằng các loại vũ khí hoá học và sinh học.

 is da co loai vu khi chi can cham vao la chet hinh anh 1

Ông Abdelhak Khiame cũng cho biết, các đơn vị tình báo của Ma- rốc đã đập tan một âm mưu sử dụng khí mù tạt và phát hiện ra những kẻ khủng bố đã tạo ra một chất độc gây chết người ngay cả khi chạm vào.

IS đã lên kế hoạch tấn công bằng vũ khí hoá học và sinh học tại 4 thành phố của Ma –rốc, nhưng kế hoạch đó đã bị đập tan 24 giờ trước khi nó được bắt đầu như dự kiến.

Ông Abdelhak Khiame cũng cảnh báo, IS cũng sẽ sử dụng quy trình tương tự để tấn công vào Anh và các mục tiêu khác ở châu Âu.

“IS đào tạo một lữ đoàn trẻ em thánh chiến và sử dụng chúng để tấn công khủng bố ở châu Âu. Đối với vũ khí hoá học, chúng tôi phát hiện IS ở đây rằng chúng có thể sử dụng dễ dàng như thế nào. Các chất độc sử dụng trong âm mưu mà chúng tôi phát hiện hồi tháng Hai vừa qua ở Ma- rốc có sẵn trong các cửa hàng trên khắp nước Anh, trên khắp châu Âu”, ông Abdelhak Khiame nói.

Ông Abdelhak Khiame

Ông Abdelhak Khiame cũng cho biết thêm, trong âm mưu bị đập tan ở Ma-rốc cho thấy, nhóm IS này có 12 thành viên và đã xây dựng một kho vũ khí chuyến đến từ Libya.

Khi phát hiện kho vũ khí bí mật này, giới chức Ma-rốc tìm thấy 3 lọ đựng chấn độc thần kinh Epsilon đặc biệt nguy hiểm. Chất độc này gây ra các chứng rối loạn não bộ, tổn thương thần kinh và có thể sử dụng để làm ô nhiễm thức ăn, nguồn nước, thậm chí được phun vào không khí bằng bình xịt.

Ông Abdelhak Khiame đặc biệt cảnh báo: "Một trong những chất chúng tôi tìm thấy là rất nguy hiểm nếu nó được bôi lên các tay nắm cửa của một chiếc xe và bạn chạm vào nó, bạn sẽ chết”.

Thông tin mà ông Khiame đưa ra sẽ làm tăng những lo ngại rằng IS đang có kế hoạch chuyển đổi chiến thuật để tấn công các mục tiêu mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...