Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 21:00 PM (GMT+7)

IS đang kiệt quệ nhân lực

authorTuấn Vũ Thứ Ba, ngày 23/02/2016 07:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ ước tính số phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang sụt giảm đáng kể, trong khi lương cho từng chiến binh cũng bị cắt bớt.

   

 “IS đang tập trung đào tạo trẻ em thành những phần tử thánh chiến, điều này cho thấy chúng không thể thu hút được các chiến binh nước ngoài đến gia nhập nhiều như trước, Chúng tôi tin rằng, IS sẽ thua và chúng hiện đang ở thế phòng thủ”, Đại tá Steve Warren - Người phát ngôn của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu nói với các phóng viên tại London vào hôm 22-2.

Cách đây một vài tuần, tình báo Mỹ đã ước tính số lượng chiến binh của IS hiện chỉ còn 19.000 đến 25.000, tức là giảm từ mức 20.000 đến 31.000 theo ước lượng trước đó.

“Chúng khó có thể bổ sung lực lượng nhanh như số chiến binh đã thiệt mạng. Ngoài ra, chúng tôi còn điều tra ra rằng, lương của mỗi phần tử đánh thuê là 400 USD/tháng, chỉ bằng nột nửa so với mức trước đây (600 đến 800 USD/tháng) do tổ chức này đang gặp khó khăn về tài chính”, ông Warren tiết lộ.

 is dang kiet que nhan luc hinh anh 1Người phát ngôn của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Steve Warren.

Trong bài phỏng vấn, ông Warren cũng lên tiếng chỉ trích hành động ném bom của Nga tại Syria là vô trách nhiệm và làm cản trở chiến dịch của Mỹ.

“Nga nói họ đang chống khủng bố, tuy nhiên, tôi thấy rất ít chứng cứ cho tuyên bố này. Khoảng 90% không kích của Nga là nhằm vào lực lượng đối lập ôn hòa. Những đợt tấn công của Nga diễn ra một cách thiếu chính xác và chúng tôi tin rằng, họ còn đang sử dụng bom chum (một loại vũ khí bị cấm)”, ông Warren cho hay.

Về vấn đề hỗ trợ cho các lực lượng ở Syria chống lại IS, ông Warren cho biết, Mỹ đang gặp khó khăn trong việc đoàn kết lực lượng đối lập ôn hòa ở miền tây bắc Syria, tuy nhiên, tại vùng đất trải dài từ thị trấn Kobani đến gần biên giới với Iraq, lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đang liên tiếp giành thắng lợi trước IS.

Tag:  IS, khủng bố,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...