Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:15 PM (GMT+7)

IS đánh bom kép giết chết 43 người ở Li-băng

authorQuang Minh – Guardian Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 08:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục người bị giết trong vụ đánh bom gây thương vong nhiều nhất ở miền nam Beirut (Li-băng) khiến nền hòa bình vốn mong manh ở đây bị phá vỡ.

   

Bộ Y tế Li-băng thông báo có 43 người chết và 239 người bị thương trong vụ đánh bom kép diễn ra vào hôm qua (12.11) ở khu vực đông người Shiite sinh sống ở khu vực Burj al-Barajneh. Đây là vụ đánh bom tự sát quy mô lớn nhất xảy ra ở đất nước này kể từ hồi tháng Một ở thành phố Alawite, phía bắc Tripoli. Con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trên mạng xã hội đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom và nói quả bom đầu tiên được đặt trong xe máy ở một khu dân cư đông đúc. Quả bom thứ hai do một kẻ liều chết gắn trong áo vest và kích hoạt khi đám đông vây quanh vụ nổ thứ nhất.

Trong tuyên bố của mình, IS nói mục đích cuộc tấn công là giết hại những người Hồi giáo dòng Shitte. Truyền thông địa phương cho biết có ba kẻ đánh bom liều chết, hai người Palestine và một người Syria. Burj al-Barajneh là một khu vực đông đúc dân nghèo và thường có liên hệ với tổ chức Hezbollah.

Thủ tướng Li-băng ông Tammam Salam nói: “Chúng tôi lên án hành vi hèn hạ và không bao giờ tha thứ cho những kẻ gây ra tội ác đẫm máu này. Chúng tôi kêu gọi người dân Li-băng hãy cảnh giác và đoàn kết hơn sau vụ việc”.

 is danh bom kep giet chet 43 nguoi o li-bang hinh anh 1

 Cư dân xung quanh khu vực xảy ra hai vụ đánh bom kép

Chính phủ Li-băng thông báo quốc tang vào ngày hôm nay (13.11) và Bộ trưởng Giáo dục cũng yêu cầu tất cả trường học trên cả nước đóng cửa.

Nhân chứng ở khu vực này cho biết vụ nổ đầu tiên gần một tiệm bánh ngọt đông người qua lại khi mọi người trở về nhà sau buổi cầu nguyện. Vụ thứ hai diễn ra chỉ ít phút và cách vụ nổ thứ nhất 50m.

 “Thi thể người chết rơi vãi trên xe ô tô, xe máy”, nhân chứng kể lại cho báo Guardian. “Trên mặt đất cũng đầy xác người. Tay, chân, thịt cháy sém”.

Video hiện trường cho thấy cảnh hỗn loạn, đổ vỡ và khói lửa. Người bị thương được đưa tới bệnh viện gần đó và quân đội Li-băng cũng thiết lập vùng giới nghiêm quanh khu vực đánh bom.

Li-băng từ lâu đã chịu cảnh bất ổn chính trị kéo dài. Hơn một năm rưỡi qua chính phủ không thể bầu ra được Tổng thống mới và nội các cũng chưa có động thái gì để bù lấp chỗ trống này. Nội chiến ở Syria càng làm quốc gia thêm phân hóa.

Hiện ở Li-băng có 4 triệu người bản địa và hơn 1 triệu người Syria tị nạn chính trị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...