Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:48 AM (GMT+7)

IS để lộ bản đồ đánh chiếm phần lớn thế giới

authorĐức Hoàng Thứ Tư, ngày 12/08/2015 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn PTI cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lên kế hoạch chiếm phần lớn thế giới, trong đó có cả tiểu lục địa Nam Á trong 5 năm tới.

   

Theo bản đồ của IS được tiết lộ trong một quyển sách mới mang tựa đề “Đế chế của nỗi sợ hãi: Bên trong Nhà nước Hồi giáo” của phóng viên BBC Andrew Hosken, IS muốn chiếm tất cả những gì chúng coi là thế giới Hồi giáo. Kế hoạch gồm 7 bước, bắt đầu từ gần 20 năm trước, trong đó có việc kích động Mỹ tuyên bố chiến tranh với thế giới Hồi giáo từ năm 2000 đến 2003, và tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại các nhà cầm quyền Arab từ năm 2010 đến 2013.

 is de lo ban do danh chiem phan lon the gioi hinh anh 1

Chiến binh IS phô trương lực lượng ở Iraq. Ảnh: Mashable

Theo bản đồ này, IS lên kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Trung Đông, Bắc Phi, hầu hết tiểu lục địa Nam Á và một số khu vực châu Âu trong vòng 5 năm, tức đến năm 2020, nhằm hoàn thành việc thiết lập nhà nước "caliphate" của chúng.

Theo phóng viên Hosken, IS có khoảng 50.000 thành viên, cùng các khoản tiền mặt và tài sản trị giá gần 2 tỷ bảng Anh, một phần nhờ chúng kiểm soát các mỏ dầu-khí tại Iraq và Syria. Một khi thiết lập được nhà nước “caliphate”, IS sẽ quay sang chống các khu vực còn lại và đặt toàn thế giới dưới sự cai trị của chúng. Nhà nước quản lý bằng luật Sharia này sẽ bao phủ khắp từ phía tây Tây Ban Nha đến phía đông Trung Quốc. Theo bản đồ, Andalus sẽ là tên được đặt cho các vùng thuộc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp, trong khi tiểu lục địa Nam Á sẽ có tên là Khurasan.

Trong khi đó, ngày 11.8, tờ "Daily Mail" của Anh đưa tin mục tiêu tấn công chính của nhóm khủng bố IS trong thời gian tới là nhằm vào Nữ hoàng Anh Elizabeth II khi bà tham dự các sự kiện quan trọng sắp diễn ra. Theo Dailymail, các nhân vật khác trong hoàng gia, trong đó có Thái tử nước Anh Charles, và Thủ tướng David Cameron cùng nhiều quan chức khác nhau, các cựu chiến binh trong Chiến tranh Thế giới thứ II, binh lính của quân đội Anh cũng có thể bị tấn công. Theo kế hoạch bị lộ này, IS dự định sử dụng một thiết bị tương tự như thiết bị từng phát nổ trong cuộc chạy marathon tại Boston năm 2013, làm 3 người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương.

Tờ báo cũng cho biết, cảnh sát và Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI5) được huy động vào một cuộc chạy đua thời gian điên cuồng để ngăn chặn vụ ám sát do thủ lĩnh IS ở Syria tổ chức. Theo báo trên, mối đe dọa cụ thể nhằm vào Nữ hoàng Anh đã khiến nước này khẩn cấp xem xét lại cơ cấu bảo đảm an ninh cho những ngày lễ sắp tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...