Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:52 AM (GMT+7)

IS đến ngày tàn, bị đập tan ở sào huyệt

authorQuang Minh - STT Thứ Ba, ngày 17/10/2017 19:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thất thủ tại Raqqa được xem là “chiếc đinh cuối cùng đóng vào hòm quan tài những tên khủng bố IS”.

   

 is den ngay tan, bi dap tan o sao huyet hinh anh 1

Lực lượng SDF ăn mừng chiến thắng tại Raqqa.

Ngày 17.10, lực lượng thân Mỹ tại Syria tuyên bố họ đã chiếm lại hoàn toàn thành trì Raqqa tại Syria khỏi tay khủng bố IS. Đây được xem là “thủ đô” của khủng bố IS tại Syria. Việc đập tan thành trì này cũng gần như đồng nghĩa tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Lực lượng Dân chủ Syria-Ả Rập-người Kurd (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã chiến đấu ở phía tây thành phố này từ ngày 6.6 tới nay. Họ đã đánh đuổi và tiêu diệt những tàn quân IS cuối cùng đồn trú trong các bệnh viện và sân vận động trung tâm.

“Mọi thứ đã kết thúc ở Raqqa. Lực lượng của chúng tôi đã hoàn toàn chiếm được thành phố này”, phát ngôn viên Talal Sello trả lời hãng tin AFP. Ông Talal nói rằng lực lượng SDF đang tìm kiếm trong thành phố để xem có còn bất kì khủng bố IS nào lẩn trốn hoặc chưa đầu hàng hay không. Kế hoạch dọn mìn trong thành phố cũng được thực thi đồng thời.

“Chiến dịch quân sự tại Raqqa đã kết thúc, tuy nhiên việc dọn dẹp và gỡ bỏ các quả mìn sẽ được tiếp tục”, ông Talal nói. Tuyên bố của SDF đưa ra chỉ ít ngày sau khi lực lượng này khẳng định đang ở giai đoạn cuối của việc giải phóng Raqqa.

Trước đây, nhiều chuyên gia lo ngại rằng lực lượng thân Mỹ có thể bị sa lầy tại chiến trường này, dù chỉ còn khoảng 10% diện tích thành phố nằm trong tầm kiểm soát của khủng bố IS. Sự giải phóng thành phố cũng chấm dứt 3 năm hiện diện của IS tại thành phố này.

Cách đây 3 tháng, quân đội Iraq chiếm lại được thành phố Mosul, thành trì lớn nhất được khủng bố IS chiếm giữ. Thất thủ tại Raqqa được xem là “chiếc đinh cuối cùng đóng vào hòm quan tài những tên khủng bố IS”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...